Thứ sáu, 12/6/2009 | 12:08 GMT+7
|

Cấm CĐV Hải Phòng đến sân khách vô thời hạn

Vì nhiều vi phạm có hệ thống, các cổ động viên Hải Phòng sẽ không được theo đội tới sân khách. Quyết định kỷ luật này có hiệu lực ngay từ vòng đấu V-League cuối tuần này.
>Cảnh sát và CĐV Hải Phòng xô xát tại Hà Nội / Bạn đọc viết

CĐV Hải Phòng trong trận đấu trên sân Hàng Đây hôm 10/6. Ảnh: Hoàng Hà.
CĐV Hải Phòng trong trận đấu trên sân Hàng Đẫy hôm 10/6. Ảnh: Hoàng Hà.

Sáng nay, Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Ban tổ chức giải và Ban kỷ luật đã có cuộc họp để đưa ra biện pháp ngăn chặn hành vi quá khích của không ít cổ động viên Hải Phòng. Ngoài báo cáo của giám sát trận đấu và Công an Hà Nội sau sự cố ở trận Thể Công - Hải Phòng cuối tuần qua, thì các thành viên tham gia cuộc họp còn dựa vào những lỗi mang tính hệ thống trước đó của fan Hải Phòng để đưa ra hình thức xử lý mạnh tay. Việc các CĐV Hải Phòng có những hành động quá khích, gây rối, đốt pháo sáng trên khán đài và đường phố đã nhiều lần xảy ra ở mùa giải năm nay, thậm chí từ cả mùa giải trước.

Các lần trước, CLB Hải Phòng chỉ bị phạt tiền, từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. Nhưng hình thức phạt tiền không đủ để mang tính răn đe. Vì vậy, một mức kỷ luật nặng hơn đã được thống nhất. Theo đó, Lãnh đạo CLB Xi măng Hải Phòng, cùng Hội CĐV Hải Phòng không được phép tổ chức cho người hâm mộ đi theo đội bóng mỗi khi phải thi đấu trên sân khách. Quyết định kỷ luật được áp dụng ngay từ cuối tuần này, và kéo dài vô thời hạn, tùy thuộc vào thái độ chấp hành quy định của người hâm mộ Hải Phòng thời gian tới.

Theo kết luận của Ban kỷ luật, các CĐV Hải Phòng, tính từ đầu mùa bóng 2009, đã nhiều lần vi phạm một cách nghiêm trọng các quy định về việc cấm đốt pháo, gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Cụ thể, CĐV Hải Phòng đã nhiều lần đốt pháo sáng ở vòng 1 Cúp QG 2009, trận gặp Hòa Phát Hà Nội ngày 31/1; tại V-League có trận gặp Bình Dương trên sân Gò Đậu ngày 1/4, trận gặp T&T Hà Nội ngày 17/5. Ở trận Sông Lam Nghệ An - Hải Phòng ngày 12/4, CĐV Hải Phòng thậm chí đã gây rối trật tự công cộng trên đường tới sân Vinh.

Và mới nhất, ở trận đấu Thể Công - Hải Phòng ngày 10/6, trên sân Hàng Đẫy, CĐV Hải Phòng tiếp tục đốt pháo sáng, có lời lẽ thiếu văn hóa, lăng mạ, xúc phạm lực lượng an ninh. Tan trận đấu, CĐV Hải Phòng gây rối trật tự công cộng trong phạm vi nội và ngoại thành Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban kỷ luật VFF, đánh giá vi phạm của các CĐV Hải Phòng đã trở thành hệ thống, đem đến tiền lệ xấu rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Hành động của CĐV Hải Phòng đã làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế.

Trên thực tế, rất khó để phân biệt các CĐV Hải Phòng với các CĐV chủ nhà, một khi họ không mặc trang phục truyền thống của đội bóng. Vì vậy, tính khả thi của án phạt mà Ban kỷ luật VFF vừa đưa ra bị nghi ngờ. Theo ông Hường, quyết định không cứng nhắc đến mức đó: “Trong các chuyến làm khách trước đây, đội Hải Phòng thường đăng ký số lượng CĐV đi cổ vũ, đăng ký khu vực ngồi, mua vé tập thể. Nhưng bây giờ sẽ không có chuyện này. Đội Hải Phòng và Hội CĐV của họ sẽ không được tổ chức cho các CĐV đi đến sân khách nữa. Nếu các CĐV Hải Phòng có đến sân khách, họ vẫn có thể mua vé vào sân nhưng rất hạn chế và chắc chắn là không được ngồi ở một khu riêng biệt mà phải ngồi lẫn với các CĐV chủ nhà. Các CĐV Hải Phòng nếu có mua được vé trong các chuyến làm khách, họ không được phép mặc áo, mang băng rôn, trống, cờ hay bất cứ phương tiện cổ vũ nào khác vào sân”.

Cũng có ý kiến cho rằng, mức phạt kể trên là quá nhẹ bởi dư luận trông chờ vào một hình thức xử lý nặng tay hơn từ Ban kỷ luật. Theo ông Nguyễn Hải Hường, việc cấm các CĐV Hải Phòng đi sân khách không hề nhẹ, bởi đây là phương án khả dĩ nhất. “Không thể phạt Hải Phòng theo kiểu treo sân, trừ điểm hay cấm khán giả vào sân của họ, vì thực tế vi phạm của CĐV Hải Phòng trong ngày 10/6 không diễn ra ở Lạch Tray. Chúng tôi đã tìm đủ mọi phương án, tham khảo rất nhiều nguồn mới đưa ra quyết định này. Các CĐV quá khích của Hải Phòng đã là nỗi nhức nhối của bóng đá Việt Nam, cứ đội nào tiếp Hải Phòng trên sân nhà đều rất lo lắng vì sợ CĐV đội khách quậy. Nay điều đó đã không còn. Thử tưởng tượng, các CĐV Hải Phòng không còn đi với số đông, không còn tập trung một khu vực, họ có dám quậy không khi mà xung quanh toàn CĐV chủ nhà?”.

“Đưa ra quyết định cấm CĐV Hải Phòng đến sân, tôi hay tất cả những người làm bóng đá khác đều rất đau lòng. Bóng đá có thể là gì nếu không có khán giả? Không phải tất cả CĐV Hải Phòng đều vi phạm luật, nhưng chúng tôi buộc phải làm thế để bảo đảm tính chân, thiện, mỹ của cuộc chơi”, ông Hường chia sẻ thêm về hình thức xử phạt.

Ngay sau khi có thông tin về hình thức kỷ luật, nhiều CĐV Hải Phòng đã có ý kiến trên diễn đàn của CLB. Có người tuyên bố rằng VFF có cấm cổ động viên XM Hải Phòng đến sân khách, thì vẫn cứ khăn gói hành quân tới sân Thiên Trường của Nam Định trong tuần này. Fan này còn đề nghị :"Chúng ta tập trung đi và ngồi một góc khán đài để cổ vũ. Ai biết mình là ai, mình là người Hải phòng hay Nam Định, chỉ có Chúa mới biết. Mọi người chuẩn bị áo, mũ và vào trong sân thì mặc và cổ vũ. Anh em ngồi tập trung vào một góc khán đài cổ vũ thì đâu có sao. Ai là người đuổi mình ra khỏi sân ? Hy vọng mọi người đồng ý với ý kiến này của em. Vì Hải Phòng, vì đội bóng thân yêu, em vẫn cứ tiếp tục hành quân và theo sát đội bóng".

Có fan thì cho rằng chỉ sợ cấm Hải Phòng thi đấu chứ không sợ cấm CĐV Hải Phòng đến sân. Không có xe của hội thì đi xe khách, xe máy. Không mặc áo đấu của Hải Phòng, thì mặc áo đỏ.

Xem bình luận của bạn đọc về mức kỷ luật ở dưới

Khoa Nguyễn

 
 
 
 

Juventus mua công thần thất sủng của PSG  

Blaise Matuidi vượt qua phần đầu cuộc kiểm tra y tế, sắp ra mắt trong màu áo nhà vô địch Serie A trong hôm nay 17/8.

SLNA vô địch giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2017

Giành chiến thắng 3-0 trước Gia Bảo Hải Dương ở chung kết, đội bóng trẻ xứ Nghệ lên ngôi vô địch giải U11 quốc gia tranh Cup Fami Kids 2017.