Thứ bảy, 17/11/2007 | 07:40 GMT+7
|

Chức vô địch F1 thế giới vẫn thuộc về Raikkonen

Đó không chỉ là kết luận của Liên đoàn ôtô thế giới (FIA) mà còn là sự thừa nhận của chính đối thủ Hamilton. Kết quả vụ kiện của McLaren về chặng đua cuối cùng của mùa giải 2007, Brazil Grand Prix, được công bố tối qua.

Kimi Raikkonen được khẳng định là nhà vô địch thế giới 2007.
Kimi Raikkonen được khẳng định là nhà vô địch thế giới 2007.

Có tới 4 vị đã đồng chủ trì vụ xét xử tại London, và kết luận cuối cùng được đã được đưa ra: lá đơn của đội McLaren kiện một số tay đua sử dụng xe với nhiệt độ nhiên liệu thấp hơn mức cho phép đã bị bác bỏ. Trong thông báo, FIA ghi rõ: "Sau khi xem xét những lời giải thích của các bên liên quan và kiểm tra rất nhiều tài liệu và chứng cứ khác, chúng tôi quyết định không chấp nhận lá đơn của đội đua McLaren".

Kết thúc mùa giải vừa rồi, Kimi Raikkonen giành được tổng cộng 110 điểm ở Bảng thành tích cá nhân, hơn Hamilton đúng 1 điểm. Tuy nhiên, nếu Nico Rosberg (Williams), Kubica và Heidfeld (BMW) - những tay đua về trước Hamilton (thứ 7) tại Interlagos bị phạt thì tay lái người Anh sẽ được đôn lên vị trí thứ 4. Khi ấy, anh sẽ có 112 điểm để vượt qua Raikkonen và trở thành nhà vô địch thế giới.

Theo quy định của môn đua F1, nhiệt độ nhiên liệu khi được bơm vào xe không được phép thấp hơn quá 10 độ C so với nhiệt độ bên ngoài không khí (tạo lợi thế nho nhỏ về năng lượng cho các đội và tay đua trái luật). Tại Grand Prix Brazil, chặng đua cuối cùng của mùa giải, nhiệt độ nhiên liệu ở các lần vào pit-stop của Heidfeld thấp hơn nhiệt độ bên ngoài lần lượt là 13, 12 độ C, Kubica là 14, 13, 13, còn Rosberg là 13, 12. Vì thế McLaren đã quyết định nộp đơn kiện lên FIA.

Nhưng ngay chính Hamilton, người sẽ hưởng lợi nếu như những tay lái trên bị phạt, lại cho rằng Kimi Raikkonen hoàn toàn xứng đáng với chức vô địch năm nay. Tay lái trẻ người Anh này đã trải qua một mùa giải ra mắt khó quên, dù không giành chức vô địch. Hamilton muốn tranh tài trên đường đua, thay vì chiến thắng tại tòa án: "Tôi đang trông chờ vào mùa giải mới để đua tranh cùng Kimi và những đối thủ khác. Và hy vọng tôi sẽ giành được vị trí cao hơn thứ nhì như mùa vừa qua".

Giám đốc điều hành Jean Todt đã thở phào nhẹ nhõm sau khi Ferrari cầm chắc cú đúp vô địch cá nhân và đội đua. "Quyết định này rốt cục đã khép lại một mùa giải vô cùng căng thẳng cả ở trong và ngoài đường đua. Những cố gắng đến tuyệt vọng nhằm thay đổi kết quả trên đường đua rốt cục cũng đã bất thành. Giờ thì chúng tôi sẽ thoải mái hướng tới mùa giải mới".

Tuấn Sơn

 
 
 
 

Juventus mua công thần thất sủng của PSG  

Blaise Matuidi vượt qua phần đầu cuộc kiểm tra y tế, sắp ra mắt trong màu áo nhà vô địch Serie A trong hôm nay 17/8.