Thứ năm, 21/4/2011 | 15:53 GMT+7
|

VFF khó tìm người thay ông Calisto vì tiền lương

Hợp đồng tài trợ tiền lương cho HLV tuyển Việt Nam giữa VFF và công ty AVG mặc nhiên hết hiệu lực khi ông thầy người Bồ Đào Nha chia tay. Việc chưa tìm được nhà tài trợ thay thế khiến VFF lúng túng khi chọn HLV mới.

Năm 2008 khi HLV Calisto lần thứ hai nắm tuyển Việt Nam, tiền lương trong một năm hợp đồng của ông được VFF lấy từ 10.000 USD của Ủy ban TDTT, phần còn lại lấy từ khoản 2 tỷ đồng tài trợ cho đội tuyển. Năm 2010, ông Calisto tái ký hợp đồng ba năm, nhận mức lương 24000 USD mỗi tháng. Ngoài 10.000 USD theo định mức từ Ủy ban TDTT, VFF đã thuyết phục được Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG) gánh vác phần lương còn lại của ông Calisto.

Khi ông Calisto chuyển tới CLB Muang Thong của Thái Lan, hợp đồng tài trợ tiền lương cho HLV tuyển Việt Nam giữa AVG và VFF hết hiệu lực. Thông tin từ VFF cho hay, tổ chức này đang thuyết phục AVG tiếp tục chia sẻ khoản tiền lương của vị HLV mới. Ở thời điểm đồng ý nhận trách nhiệm trả một phần lương của ông Calisto, AVG đang thuyết phục VFF bán bản quyền truyền hình V-League trong 20 năm. Nay thương vụ đó đã hoàn tất. Đây được cho là lý do khiến AVG không dễ dàng gật đầu trước đề nghị của VFF lần này. Theo thông tin từ VFF, AVG mới đưa ra nhiều điều kiện không dễ chấp nhận cho VFF nếu họ muốn công ty này tiếp tục chia sẻ gánh nặng tiền lương của HLV mới. Đây đang được coi là trở ngại lớn nhất của trong việc tìm HLV mới, bởi một mình VFF không thể kham nổi mức lương tới hàng chục nghìn USD mỗi tháng cho HLV ngoại.

goetzs-1303318800.jpg
Ứng viên người Đức Falko Goetz.

5 ứng viên cuối cùng được VFF chọn là Hans Juergen Gede, Falko Goetz, Pierre Lechantre, Eduardo Martinho Viganda, Steve Sampson, trong đó có một người đã từ chối thẳng, hai người khác đưa ra mức lương quá cao. Steve Sampson không mặn mà với công tác huấn luyện ngoài nước Mỹ. Pierre Lechantre đòi 40.000 USD mỗi tháng. Martinho Viganda chỉ chấp nhận sang Việt Nam nếu nhận được 50.000 USD mỗi tháng và phải có hai hai trợ lý đồng hương đi cùng (lương tháng 10.000 USD mỗi người). Cả ba cái tên này vì thế đều bị loại.

Hans Juergen Gede, Falko Goetz vì thế trở thành hai ứng viên vào chung kết. Falko Goetz được Hội đồng HLV quốc gia đánh giá rất cao nhờ những thành tích ấn tượng cùng CLB Hertha Berlin. Ông yêu cầu lương 25.000 USD mỗi tháng cộng thêm một người trợ lý. Tuy nhiên trong quá trình thương lượng Goetz đã chấp nhận sẽ chỉ tới Việt Nam một mình.

Nhưng ngay cả khi Goetz chấp nhận không có trợ lý người Đức, VFF cũng lúng túng trong việc tìm nguồn kinh phí trả lương. Đúng lúc đó Hans Juergen Gede bất ngờ tuyên bố có thể đến Việt Nam với mức lương chưa đến 15.000 USD mỗi tháng. Động thái này buộc VFF phải đắn đo giữa hai HLV người Đức.

Những người có trách nhiệm tuyển chọn hiện vẫn chưa thống nhất được sẽ chọn Gede hay Goetz. Vì vậy việc tìm người thay ông Calisto vẫn chưa hoàn tất dù cái hạn công bố ngày 15/4 qua từ lâu.

Vị HLV mới có trách nhiệm đưa U23 Việt Nam giành HC vàng SEA Games 26 cuối năm nay; giúp tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam chơi tốt ở vòng loại World Cup 2014, Olympic London 2012 diễn ra vào tháng 6.

Khoa Nguyễn

 
 
 
 

Milan ghi bàn tốc hành, thắng đậm trận ra quân Serie A  

Tận dụng triệt để việc chủ nhà Crotone sớm mất người, AC Milan định đoạt trận đấu ngay trong hiệp đầu bằng chiến thắng 3-0.

SLNA vô địch giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2017

Giành chiến thắng 3-0 trước Gia Bảo Hải Dương ở chung kết, đội bóng trẻ xứ Nghệ lên ngôi vô địch giải U11 quốc gia tranh Cup Fami Kids 2017.