Thứ ba, 6/2/2007 | 10:18 GMT+7
|

Serie A vẫn chưa rõ ngày trở lại

Cuộc họp khẩn cấp giữa đại diện chính phủ, Ủy ban Olympic quốc gia (CONI) và LĐBĐ Italy (FIGC) đã kết thúc cuối ngày hôm qua mà vẫn chưa quyết định liệu Serie A và các hạng đấu khác có thể thi đấu trở lại vào cuối tuần này hay không sau khi bị trì hoãn vì "cuộc hỗn chiến Catania".

Quang cảnh cuộc họp giữa FIGC, CONI, Bộ thể thao và Bộ nội vụ Italy. Ảnh: AP.
Cuộc họp giữa FIGC, CONI, Bộ thể thao và Bộ nội vụ Italy. Ảnh: AP.

Chỉ ít giờ sau khi vụ bạo động bên ngoài sân Massimino làm thiệt mạng viên cảnh sát Raciti và hơn 100 người khác bị thương, quyền chủ tịch FIGC, Luca Pancalli đã quyết định đình chỉ tất cả các hoạt động bóng đá trên lãnh thổ Italy. Quyết định này vẫn có hiệu lực cho đến khi cuộc họp khẩn cấp giữa FIGC, CONI và chính phủ Italy mà đại diện là Bộ trưởng thể thao Giovanna Melandri và Bộ trưởng Nội vụ Giuliano Amato tìm ra quyết sách phù hợp để xử lý các vụ bạo lực do các tifosi gây ra.

Dù Pancalli cho biết các hạng đấu ở Italy có thể trở lại thi đấu vào cuối tuần này, thì quyết định cuối cùng vẫn phải chờ được phê chuẩn trong phiên họp đặc biệt của nội các ngày thứ tư. "Tôi chỉ có thể nói thế này, mọi việc sẽ trở lại bình thường sau khi những đề xuất của FIGC được chính phủ thông qua. Tôi tin rằng cái chết của viên cảnh sát Raciti đặt bóng đá Italy trước thách thức không nhỏ, nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn phải mạnh tay để xử lý triệt để vấn nạn bạo lực. Tôi tin chắc rằng các CLB, những người làm bóng đá sẽ chấp nhận và hợp tác với FIGC bằng cách tuân thủ những luật lệ hà khắc mới mà chúng tôi đưa ra, bởi điều đó là cần thiết cho tương lai của bóng đá", vị quyền Chủ tịch FIGC sau khi bước sa khỏi phòng họp.

Bộ trưởng nội vụ Amato thì tuyên bố thẳng thừng: "Chúng tôi chỉ cho phép mở cửa trở lại đón các các CĐV đối với những sân vận động nào đảm bảo đầy đủ các quy định nghặt nghèo về an ninh. Ở những sân có điều kiện an ninh tồi như Massimino, CĐV sẽ không được phép vào sân xem các đội bóng thi đấu. Tôi biết sẽ rất kỳ quặc nếu các sân vận động thiếu sự hiện hiện của các đám đông CĐV, nhưng đó là điều bắt buộc phải làm bởi chúng không muốn có thêm ai đó thiệt mạng vì bóng đá".

Sân Olimpico (Rome) là một trong số hiếm các sân vận động đảm bảo đủ các điều kiện an ninh ở Italy.

Quan điểm cứng rắn này cũng được phía chủ tịch CONI, Petrucci chia sẻ: "Trong bối cảnh hiện nay, an toàn mới là ưu tiên số một, thứ đến mới là vẻ đẹp của bóng đá. CONI sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ thể thao và Bộ Nội vụ để sớm ổn định tình hình. Các sân vận động sẽ mở cửa trở lại nếu đáp ứng được những quy định mới về an ninh".

Hiện tại ở Italy chỉ có 5 SVĐ đáp ứng được những quy định hiện hành về an ninh sân bãi để mở cửa đón các CĐV. Tuy nhiên, một khi các hoạt động bóng đá trở lại bình thường, ngoài 5 sân kể trên, sẽ có thêm ít nhất 10 SVĐ khác được chính phủ Italy "bật đèn xanh" cho tổ chức các trận bóng đá nếu các CĐV không vào sân.

*Bóng đá Italy có thể sẽ diễn ra trong các SVĐ đóng cửa
*'Cuộc hỗn chiến Catania' qua ảnh
*Một cảnh sát thiệt mạng, bóng đá Italy tê liệt

Phương Minh tổng hợp

 
 
 
 

Juventus mua công thần thất sủng của PSG  

Blaise Matuidi vượt qua phần đầu cuộc kiểm tra y tế, sắp ra mắt trong màu áo nhà vô địch Serie A trong hôm nay 17/8.