Thứ năm, 30/5/2013 | 14:32 GMT+7
|

Các tuyển thủ nữ chỉ mong được quan tâm nhiều hơn

Khi nghe Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đề nghị nói lên những nguyện vọng, tiền đạo Nguyễn Thị Minh Nguyệt chỉ nói rằng: 'Cháu mong các lãnh đạo quan tâm đến bóng đá nữ nhiều hơn'.

gai2-1369899058_500x0.jpg
Các nữ cầu thủ mong muốn nhận được sự quan tâm thường xuyên hơn của lãnh đạo. Ảnh: KL.

Sự quan tâm là điều mà bóng đá nữ luôn thiếu nhất và cũng là thứ bóng đá nam luôn thừa thãi. Chính HLV Trần Vân Phát khi nói về thành công bước đầu của bóng đá nữ Việt Nam cũng nói rằng ông mong các học trò được chăm lo tốt hơn, có điều kiện sống, thu nhập ổn định và đó mới chính là tiền đề để bóng đá nữ thu hút được nhiều nhân tài hơn.

"Có thực mới vực được đạo'', muốn có nhiều tài năng tìm đến với bóng đá nữ hơn, ngoài những thành tích tốt như ở giải vừa qua, chính việc chăm lo tốt cho những gương mặt tài năng cũng là thỏi nam châm để hút những nguồn lực từ xã hội.

Cầu thủ nữ ngày nay không còn vất vả như thời Văn Thị Thanh phải ở nhà tranh, tập trên mặt sân như thửa ruộng, nhưng so với các ngành nghề khác trong xã hội và đặc biệt là các cầu thủ nam, họ còn thua kém rất nhiều. Hầu hết cầu thủ nữ khi theo môn thể thao này chấp nhận sự thiệt thòi về nhan sắc, không ít cầu thủ trước khi bước vào bóng đá nữ da trắng như trứng gà bóc mà chỉ sau vài năm trở nên thô ráp như đàn ông. Thu nhập của các cầu thủ đá chính cũng chỉ được vài ba triệu đồng, số tiền chưa đủ lo cho các nhu cầu thiết yếu của cá nhân, chưa nói đến việc hỗ trợ cho gia đình hoặc để dành cho tương lai.

Thế nhưng, điều các nữ cầu thủ trăn trở nhất vẫn là đầu ra cho họ sau khi chia tay nghiệp cầu thủ. Chỉ một số rất ít cầu thủ được đi học trở thành HLV để tiếp tục đeo đuổi với nghề, còn lại số đông chẳng biết làm gì khi chuyện học hành của họ đôi lúc cũng bị dang dở. Người viết từng được nghe câu chuyện mưu sinh khá vất vả của một nữ tuyển thủ từng 3 lần vô địch SEA Games với đồng lương còm cõi và mong ước đơn giản là tìm được công việc ổn định để nuôi được cô và người mẹ thương tật.

Chăm lo cho các nữ cầu thủ không chỉ là trong giai đoạn họ đang đỉnh cao và có thành tích mà còn là phải cho họ ''cần câu'' để tự kiếm sống sau khi chia tay nghiệp cầu thủ. Đây mới là điều cốt yếu mà các cầu thủ mong ngóng nhất và cũng chính là tâm tư từ đáy lòng của các nữ cầu thủ mà Nguyễn Thị Minh Nguyệt chỉ là người đại diện nói ra.

Vy Khanh

 
 
 
 

Juventus mua công thần thất sủng của PSG  

Blaise Matuidi vượt qua phần đầu cuộc kiểm tra y tế, sắp ra mắt trong màu áo nhà vô địch Serie A trong hôm nay 17/8.