Thứ ba, 12/2/2013 | 07:22 GMT+7
|

HLV Hoàng Văn Phúc và 'lời nguyền' năm tuổi

Dân gian có câu '49 chưa qua, 53 đã tới' để nói về khoảng thời gian mà con người thường gặp vận hạn nặng nhất trong cuộc đời.

phuc-1360509193_500x0.jpg

HLV Hoàng Văn Phúc đang có màn ra mắt ấn tượng với tuyển Việt Nam. Ảnh: TK.

Năm nay, HLV Hoàng Văn Phúc bước sang tuổi 49. Ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam từng chứng kiến thất bại chóng vánh của 3 đời HLV nội gồm ông Vũ Văn Tư, Trần Đình Long và Phan Thanh Hùng khi ở tuổi 53. Và nay, thật trùng hợp, ông Hoàng Văn Phúc lên nắm tuyển khi đang ở “tuổi hạn” 49.

Chiếc ghế HLV đội tuyển xưa nay vẫn bị coi là không có duyên với thầy nội. Nói như HLV Mai Đức Chung thì “bụt chùa nhà không thiêng”, nên cứ sử dụng thầy nội là y rằng có chuyện.

Nhìn về quá khứ, kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập với đấu trường khu vực đến trước khi ông Hoàng Văn Phúc tạm quyền, đội tuyển đã trải qua 6 đời HLV nội, trong đó có một nửa phải nhận thất bại chóng vánh và rời tuyển trong ngậm ngùi. Người thầy nội đầu tiên là HLV Vũ Văn Tư, được giao trọng trách dẫn dắt đội tuyển chuẩn bị tham dự SEA Games 1991. Tuy nhiên, ông Tư chỉ tại vị vỏn vẹn đúng… một tuần, sau khi phải nhận trách nhiệm về cuộc đào tẩu của 11 cầu thủ vì không chịu được khổ.

Hai năm sau, đến lượt ông Trần Duy Long được trao vinh dự dẫn đội tuyển quốc gia. Cũng giống như người tiền nhiệm, ông Long đã phải chia tay sớm với đội tuyển, sau thành tích thua 7 trong 8 trận tại vòng loại World Cup 1994 và bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 1993.

Đến lượt HLV Phan Thanh Hùng, đội tuyển Việt Nam dù có quá trình chuẩn bị không đến nỗi nào, nhưng lại thất bại thảm hại tại AFF Cup 2012. Ở cả hai mốc tuổi hạn, ông Hùng đều bị “dính”. 4 năm trước, cái tuổi 49 của HLV Phan Thanh Hùng cũng trải qua đầy sóng gió, khi vị HLV này bị CLB Đà Nẵng cho nghỉ việc.
Dưới cái nhìn tâm linh, nhiều người cho rằng cái “hạn tuổi” chính là điểm chung khiến cả 3 cựu HLV đội tuyển phải rời ghế trong cay đắng, chứ không đơn thuần chỉ do yếu tố chuyên môn. Người ta tin rằng, có một lời nguyền vô hình tồn tại ở chiếc ghế nóng, rằng những ông thầy nội sẽ không thể thành công khi ở vào “tuổi hạn”. Thật trùng hợp, ông Hoàng Văn Phúc cũng nhậm chức HLV tuyển Việt Nam khi đang ở “tuổi hạn” 49.

Khoan hãy nói đến những thử thách tại vòng loại Asian Cup 2015, trước những đối thủ rất khó chịu, mà chỉ nhìn vào việc vừa phải đáp ứng yêu cầu của VFF là trẻ hóa lực lượng, lại vừa không để mất lòng các cựu binh, đó là bài toán không dễ giải. Chưa kể việc dung hòa và gắn kết những cầu thủ trẻ và nhiều tuyển thủ có “số má” trong đội hình sắp tới.

Chuyên gia kỳ cựu Trần Văn Phúc từng nhận xét: “Muốn sống tốt ở môi trường đội tuyển, HLV còn phải có các mối quan hệ tốt với nhiều phía, đặc biệt là cầu thủ. Ở đội tuyển, HLV nội dạy chuyên môn thì ít và nhàn, chủ yếu là làm sao để cầu thủ nó không phá mình”.

Rõ ràng là đã có những bài học trong quá khứ. Cái tuổi của ông Phúc đang thực sự trở thành nỗi ám ảnh trong năm 2013. Tuy nhiên, HLV người Hà Nội đang chứng minh điều ngược lại. Đội tuyển dưới tài dẫn dắt của HLV Hoàng Văn Phúc đang đi từng bước chậm mà chắc, gây dựng được niềm tin nơi người hâm mộ. Chưa biết chừng, ông Phúc cũng sẽ được VFF ký hợp đồng chính thức. Như vậy thì lời nguyền năm hạn, đâu có gì phải sợ.

Thế Kiên