Thứ ba, 6/10/2009 | 11:21 GMT+7
|

Cruyff chỉ trích cách Barca biệt đãi Messi

Huyền thoại người Hà Lan không đồng tình với bản hợp đồng vừa gia hạn giữa đội ĐKVĐ Champions League với "Tiểu Maradona".

Trước khi ký hợp đồng mới hồi giữa tháng 9 vừa qua, Messi vẫn còn ràng buộc với Barca đến năm 2014. Nhưng cảm thấy mức đãi ngộ hiện tại là chưa thỏa đáng, và có nguy cơ bị những thế lực như Man City cuỗm mất siêu sao 22 tuổi, đội chủ sân Nou Camp vẫn quyết định giữ chân anh thêm 2 năm và biệt đãi bằng mức lương kỷ lục 10,5 triệu euro.

Barca chủ trương níu chân Messi càng lâu càng tốt vì anh mới 22 tuổi và còn nhiều tiềm năng cống hiến. Ảnh: Sky.
Barca chủ trương níu chân Messi càng lâu càng tốt vì anh mới 22 tuổi và còn nhiều tiềm năng cống hiến. Ảnh: Sky.

Johan Cruyff không phản đối chuyện tiền bạc, bởi ông cho rằng Messi, với tài năng và đóng góp to lớn của anh cho Barca, hoàn toàn xứng đáng với mức lương trên trời ấy. Tuy nhiên, trên mục "Góc nhìn Cruyff" trên tờ El Periodico de Catalunya, huyền thoại này cho rằng Barca đã sai lầm khi ký hợp đồng có thời hạn quá lâu với siêu sao tấn công người Argentina.

"Tôi không ủng hộ việc ký hợp đồng quá dài hạn. Theo tôi, lý tưởng nhất, cầu thủ và CLB chỉ nên ràng buộc với nhau nhiều lắm là 3 đến 4 năm, thay vì những 7 năm nếu tính theo cách Barca vừa gia hạn với Messi đến năm 2016. Các cầu thủ luôn cần động lực để tiếp tục phát triển, tiến bộ. Việc ký hợp đồng ngắn hạn hơn sẽ tạo động lực cần thiết để các cầu thủ nỗ lực hơn sau mỗi năm".

Cruyff còn đi xa hơn khi cho rằng Barca trói buộc Messi dài hạn như thế chỉ vì lo ngại nguy cơ một vụ Luis Figo thứ hai. Năm 2000, khi mới đắc cử nhiệm kỳ đầu, chủ tịch Real Madrid Florentino Perez đã vào cuộc và cuỗm siêu sao người Bồ Đào Nha khỏi sân Nou Camp. Mới đây, khi Perez trở lại cương vị tối cao ở Real, đã xuất hiện nhiều tin đồn rằng ông sẽ làm một cú áp-phe động trời tương tự để đưa Messi về với sân Bernabeu, như cách đã làm với Figo trước kia.

Cruyff lo ngại rằng sự biệt đãi và thời hạn quá lâu của bản hợp đồng vừa ký với Barca sẽ triệt tiêu chí tiến thủ và động lực thi đấu của Messi. Ảnh:
Cruyff lo ngại rằng sự biệt đãi và thời hạn quá lâu của bản hợp đồng vừa ký với Barca sẽ triệt tiêu chí tiến thủ và động lực thi đấu của Messi. Ảnh: El Periodico de Catalunya

"Trong thể thao, chẳng có điều gì là chắc chắn. Tôi biết đã có một sự đề phòng đối với Florentino Perez và Real Madrid khi Barca đề xuất mức lương cao bậc nhất thế giới bóng đá cho Messi. Nhưng giữ chân cậu ấy đến năm 2016 là điều mà tôi thấy quá đáng. Barca lo ngại rằng sẽ có một ai đó đến mang Messi đi. Nhưng trong bóng đá, nguy cơ này luôn tồn tại và vẫn có thể xảy ra mọi nơi, mọi lúc, dù Barca có giữ chân Messi lâu đến đâu chăng nữa", Cruyff bình luận.

Phương Minh

 
 
 

Hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ, Quang Liêm xếp thứ năm ở giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.