Thứ năm, 13/7/2017 | 10:42 GMT+7
|

Đoàn Bảo Châu không trách cú đá knock-out của cao thủ Vịnh Xuân

Dính cú đá cuối của Pierre Francois Flores trong trạng thái bị choáng váng, nhưng võ sư của hệ phái Đoàn Long Karate cho rằng đó là điều bình thường.

Trong trận đấu với võ sư Pierre Flores chiều 12/7, Đoàn Bảo Châu tỏ ra yếu thế và trúng nhiều đòn vào mặt. Ở tình huống quyết định, sau khi dính liên tiếp một tay và đòn chân của cao thủ Vịnh Xuân, ông bị bồi thêm một cú đá nữa khi đang lảo đảo đứng dậy. Cú knock-out này khiến ông đo sàn.

Cú đá cuối cùng của võ sư Pierre gây ra nhiều tranh cãi, trong đó có ý kiến cho rằng trên tinh thần giao lưu võ thuật, võ sĩ người Canada không nên ra đòn lúc đối thủ đang choáng váng.

*Đòn knock-out của cao thủ Vịnh Xuân

Tuy nhiên, võ sư Đoàn Bảo Châu nghĩ khác. Trao đổi với VnExpress, ông nói: "Khi thi đấu, không phải lúc nào võ sĩ cũng thu đòn về kịp. Pierre Flores tung đòn đấy để kết thúc trận đấu. Việc đánh vào mặt, kể cả trong giao lưu võ thuật, là hết sức bình thường. Giống như anh em luyện tập trong võ đường, giao lưu võ thuật đòi hỏi tính thượng võ và sự rõ ràng. Thắng là thắng, thua là thua. Và quan trọng là không để lại thù hận sau khi trận đấu kết thúc".

Theo luật thi đấu UFC, thường được các võ sĩ áp dụng cho các trận đấu tự do, võ sĩ chỉ không được ra đòn trong trường hợp đối thủ có từ ba điểm (hai chân, một tay) chạm đất trở lên, hoặc trọng tài yêu cầu dừng trận đấu. Khi Pierre Flores ra đòn cuối, võ sư Châu không có tay nào chạm đất, và chiểu theo quy định UFC thì cú đánh đó không phạm luật.

Bản thân võ sư người Canada sau đó đã tỏ ra lo lắng, cố giải thích rằng pha ra đòn cuối cùng nhằm kết thúc trận đấu. Ông còn chắp tay và nói "Xin lỗi" bằng tiếng Việt. Võ sư Châu sau khi dưỡng khí đã hồi phục hoàn toàn, cùng ngồi trò chuyện và ăn uống với đối thủ.

doan-bao-chau-khong-trach-cu-da-knock-out-cua-cao-thu-vinh-xuan

Khi võ sư Pierre  tung cú đá cuối, ông Châu đang đứng dậy và không có ý định xin dừng trận đấu. 

Trận đấu này, ông Châu gặp bất lợi lớn về thể hình khi nặng 62 kg và cao 1m61, so với võ sư Pierre Flores nặng 91 kg và cao 1m80. Nhiều lần võ sư Karate ra đòn trúng  cao thủ Vịnh Xuân nhưng không gây phương hại gì tới đối thủ.

"Tôi thể hình thấp bé từ nhỏ và thường phải đấu với những đối thủ to cao hơn nên khi nhìn thấy Pierre tôi cảm thấy bình thường. Tôi chưa bao giờ sợ ai to cao cả", ông Châu giải thích. "Khi đấu với Pierre, tôi định dùng chiến thuật Karate, di chuyển rộng, linh hoạt để ra đòn. Tuy nhiên, chiến thuật ấy gặp bất lợi vì không gian sân đấu hẹp quá. Nhiều lúc tôi lùi tránh đòn thì không còn đường nữa”.

Điều này cũng được ông nhắc lại trên Facebook cá nhân mới đây, trong đó có đoạn: "Lý trí mình không sắc sảo và có phần cả nể nên đã không từ chối diện tích đấu hẹp và điều này trái với chiến thuật dự định... Với một đối thủ quá nặng kí tôi cần khoảng không để di chuyển. Việc chênh lệch về hình thể, cân nặng đã biết trước, mà lại tự chối bỏ chiến thuật cứu vãn cho mình thì quả là ngu ngốc".

doan-bao-chau-khong-trach-cu-da-knock-out-cua-cao-thu-vinh-xuan-1

Võ sư Đoàn Bảo Châu (phải) ngồi cùng anh trai, võ sư Đoàn Đình Long - cựu HLV trưởng đội tuyển Karate quốc gia Việt Nam và võ sư Pierre (trái) sau trận đấu ở Hà Nội.

Phân tích thêm về trận đấu, võ sư Châu nhấn mạnh: "Tôi gặp hạn chế tuổi tác, chân không đủ dẻo nên không thể đá lên mặt người ta được, vì thế phải tấn công tầm thấp. Tiếc là cảm giác ra đòn không có tác dụng gì. Nhiều quả đá vào bụng, Pierre không kịp đỡ nhưng đều không ăn thua".

Về những ý kiến cho rằng võ sư Flores không có tinh thần cao thượng khi nhận lời thách đấu với đối thủ kém mình về hình thể, ông Châu nói: "Có nhiều cách hiểu về khác nhau về khái niệm này. Đối với tôi, thượng võ thể hiện qua cách đánh, cách xử sự với đối thủ trước, trong và sau trận đấu. Không phải cứ nhường nhịn nhau khi giao đấu mới là cao thượng. Và với tư cách một người tập võ, chúng tôi luôn có xu hướng muốn kết bạn với những người cùng tư tưởng bất kể họ đến từ môn phái nào, nặng nhẹ ra sao".

Thắng Nguyễn

 
 
 

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.