Thứ ba, 6/10/2009 | 11:33 GMT+7
|

Ferguson sắp chịu phạt vì xúc phạm trọng tài

HLV đội MU sẽ phải ra điều trần, và nhiều khả năng lĩnh án phạt cấm chỉ đạo một số trận vì chỉ trích Alan Wiley - trọng tài bắt chính trận hòa 2-2 với Sunderland cuối tuần qua.

Đó là trận đấu mà MU suýt thua, nếu không có pha phản lưới nhà của trung vệ đội khách, Anton Ferdinand ở phút bù giờ thứ ba của hiệp hai. Sau trận, Ferguson kịch liệt chỉ trích trọng tài Wiley vì cho rằng vị này đã cắt còi cho trận đấu kết thúc quá sớm, không cho MU hưởng thêm thời gian bù giờ sau bàn gỡ 2-2.

Ferguson có thể sẽ bị treo giò 2 trận vì lộng ngôn sau trận MU - Sunderland. Ảnh: AP.
Ferguson có thể sẽ bị cấm chỉ đạo 2 trận vì lộng ngôn sau trận MU - Sunderland. Ảnh: AP.

HLV của MU còn chê Wiley không đảm bảo thể lực để điều khiến trận đấu: “Ông ta không đủ sức bắt các trận đấu ở cấp độ này. Ở các nền bóng đá châu Âu khác, trọng tài khỏe hơn thế nhiều. Wiley mất những 30 giây cho một lần rút thẻ phạt và tôi tin chắc ông ta làm vậy như chỉ để nghỉ ngơi. Thật lố bịch!".

Theo tờ Sport Mail (Anh), phát biểu trên bị Wiley xem là làm tổn thương nghiêm trọng danh dự nghề nghiệp của ông. Vì thế, ông dọa sẽ treo còi, nếu Ferguson không bị kỷ luật đích đáng. Các đồng nghiệp của trọng tài 49 tuổi cũng đứng về phía ông và xem bình phẩm của Ferguson là sự xúc phạm đến giới trọng tài nói chung.

Động thái trên buộc Tiểu ban kỷ luật của giải Ngoại hạng vào cuộc. Trước khi xem xét đưa ra hình phạt phù hợp để răn đe Ferguson không tái phạm, họ sẽ tổ chức một phiên điều trần và yêu cầu HLV này giải trình bình phẩm về Wiley.

Sport Mail cũng tiến hành một phân tích độc lập về hoạt động của Wiley trong trận đấu tại Old Trafford hôm 3/10, và kết quả cho thấy vị trọng tài có tần suất chạy bao sân nhiều chỉ kém 4 cầu thủ MU và 3 cầu thủ Sunderland. Cụ thể, ông chạy 11.039 mét. Ngay cả Hội đồng trọng tài chuyên nghiệp Anh cũng đồng tình với kết quả phân tích này và khen ngợi Wiley.

Hai tuần trước, Ferguson còn hỉ hả ra mặt bên cạnh Wiley khi MU được hưởng nhiều thời gian bù giờ nhiều hơn 3 phút và nhờ đó, đánh bại Man City. Ảnh: Sun.
Hai tuần trước, Ferguson còn hỉ hả ra mặt bên cạnh Wiley (trái) khi MU được hưởng thời gian bù giờ nhiều hơn tới 3 phút so với thông báo, và nhờ đó ghi bàn đánh bại Man City. Ảnh: Sun.

"Ngài Ferguson nói rằng các trọng tài ở châu Âu khỏe hơn. Nhưng để được cầm còi tại giải Ngoại hạng, các trọng tài ở Anh cũng đều phải vượt qua các bài kiểm tra thể lực khắc nghiệt nhất trước mỗi mùa giải. Nếu Wiley hay bất kỳ trọng tài nào khác không đủ thể lực, họ sẽ bị đào thải ngay lập tức", Alan Leighton thư ký Hội đồng trọng tài nói thêm.

Đây không phải là lần đầu Ferguson gặp rắc rối tương tự. Tháng 8/2003, vì chỉ trích trọng tài bàn Jeff Winter, HLV đội MU bị cấm chỉ đạo 2 trận. Ông cũng chịu hình phạt này tháng 11/2007 vì những bình phẩm thiếu tôn trọng với trọng tài Clattenburg. Một năm sau đó, ngoài hai trận bị cấm chỉ đạo, Ferguson còn phải nộp 10.000 bảng tiền phạt vì lộng ngôn về trọng tài Mike Dean.

Phương Minh

 
 
 

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.