Thứ hai, 7/9/2009 | 16:00 GMT+7
|

Nhiều CLB Italy lên tiếng cầu cứu sau vụ FIFA xử Chelsea

Hình phạt cấm chuyển nhượng đối với Chelsea mới đây đã khuyến khích nhiều CLB ở Italy lên tiếng phản đối việc họ bị các đại gia ở Anh vơ vét những viên ngọc thô sáng giá nhất bằng chính sách "leo rào sân tập".

Việc các CLB nước ngoài, nhất là từ Anh, ngang nhiên tiếp xúc, đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn để mồi chài nhiều tài năng trong các học viện bóng đá trẻ từ lâu đã không còn là chuyện lạ ở Italy. Roma, Lazio và Parma từng rất tức giận và bất lực nhìn các tài năng mà họ có công phát hiện và đào tạo như Petrucci, Macheda, Lupoli và Rossi lần lượt bỏ đi theo tiếng gọi của những đồng bảng Anh trước khi CLB kịp ký hợp đồng chuyên nghiệp.

Macheda là một trong số nhiều tài năng hứa hẹn do các CLB Italy đào tạo nên dứt áo ra đi theo tiếng gọi tiền bạc từ các CLB giàu có ở Anh. Ảnh: Reuters.
Macheda (trái) là một trong số nhiều tài năng hứa hẹn do các CLB Italy đào tạo dứt áo ra đi theo tiếng gọi tiền bạc từ các CLB giàu có ở Anh. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi từng gọi cho Ngài Ferguson và đề nghị ông ấy từ bỏ vụ tuyển mộ Davide Petrucci. Ferguson chỉ trả lời qua loa là sẽ làm điều gì đó, nhưng Roma không bao giờ nghe thêm bất kỳ điều gì sau đó từ ông ấy, còn Petrucci thì sang Manchester chơi cho MU", Bruno Conti, Giám đốc đào tạo trẻ của Roma nhớ lại vụ MU cuỗm tài năng được ví như "Totti mới".

"MU vẫn hành xử theo cách như thế, và đó không phải là thể thao. Ferguson đang hành xử không như một nhân cách thể thao cao thượng mà người ta hay nói về ông ấy. Luật hiện nay vẫn cho phép các CLB làm bất kỳ điều gì họ muốn. Nhưng Chủ tịch UEFA Platini sắp làm việc với Liên đoàn bóng đá Italy để tìm ra hướng giải quyết vấn đề", người đứng đầu học viện bóng đá Roma cho biết thêm.

Empoli là nạn nhân mới nhất của cái gọi là "chiến thuật leo rào sân tập" mà các CLB Anh đang áp dụng. Tháng trước, đội bóng nhỏ ở xứ Toscana này đã bất lực nhìn hai viên ngọc thô là Alberto Massacci, 16 tuổi và Manuel Pucciarelli, 18 tuổi đầu quân cho MU. "Chúng tôi rất bực. Sở dĩ MU có thể làm điều này là vì họ biết hệ thống luật ở Italy không cho phép chúng tôi đưa ra những lời đề nghị ký hợp đồng có giá trị lớn với các cầu thủ trẻ", tờ Sport Mail (Anh) dẫn lời giám đốc thể thao Empoli, Giuseppe Vitale.

Massacci là tài năng trẻ mới nhất từ bỏ Italy để sang Anh chơi cho MU. Ảnh: Gonews.it.
Massacci từng là niềm hy vọng của Empoli, nhưng nay đã gia nhập MU. Ảnh: Gonews.it.

Vitale còn kêu gọi UEFA can thiệp: "MU không thèm nói chuyện với Empoli về việc họ muốn có cầu thủ của chúng tôi. Làm như thế là không đúng và họ cũng thừa biết điều ấy. Platini và UEFA cần phải điều chỉnh luật để khi có một CLB lớn nào đó đến và cố gắng cướp - tôi muốn nhấn mạnh từ "cướp" - cầu thủ của chúng tôi, họ phải trả một khoản phí tương xứng cho chúng tôi".

Nỗi bất bình của Roma, Empoli hay trước đó là Parma, Lazio cũng nhận được sự đồng cảm từ Reggina. CLB xứ Reggio Calabria này cũng bị Chelsea cuỗm mất hậu vệ 17 tuổi giàu tiền năng Vincenzo Camilleri. "UEFA và FIFA phải phạt nặng những đội bóng như Chelsea vì tội câu trộm cầu thủ từ các CLB nhỏ hơn", Chủ tịch Reggina, Pasquale Foti phát biểu trên News of the World. "Cách Chelsea lôi kéo Gael Kakuta giống hệt cách họ làm với Camilleri của Reggina".

"Cần phải có ai đó ngăn chặn Chelsea và những CLB áp dụng chiến thuật leo rào sân tập. Chelsea lấy đi một trong những cầu thủ tốt nhất của chúng tôi và đã chơi cho Reggina 3 mùa giải. Họ chẳng thèm đếm xỉa gì đến thời gian, công sức và tiền bạc mà Reggina đã đầu tư vào Camilleri. Họ chẳng trả cho chúng tôi lấy một xu. Sẽ là một nỗi hổ thẹn, một scandal thật sự, nếu Chelsea không bị xử phạt", Foti nhấn mạnh việc ông ủng hộ án phạt mà FIFA vừa tuyên cho CLB thành London.

Các CLB Italy muốn Platini, UEFA và FIFA phạt nặng những đội bóng Anh từng cuỗm cầu thủ của họ. Ảnh: AP.

Chủ tịch Reggina cũng chỉ ra điểm bất cập về luật khiến các CLB Italy thiệt thòi: "Kinh nghiệm làm bóng đá của tôi cho thấy hầu hết các trường hợp đánh cắp cầu thủ trẻ đều đến từ Anh. Lý do rất đơn giản, các CLB Anh được phép ký hợp đồng chuyên nghiệp với các cầu thủ trẻ sớm hơn một năm so với các CLB Italy. Điều đó có nghĩa là nếu gia đình cầu thủ đồng ý ra nước ngoài sinh sống, trong trường hợp của Camilleri là London, chúng tôi sẽ hết cửa giữ người".

Minh Kha

 
 
 

Mắc sai lầm chí tử, Quang Liêm thua cựu Vua cờ Kasparov  

Kỳ thủ số một Việt Nam nhận thất bại có phần tiếc nuối trước Garry Kasparov ở ngày thi đấu cuối cùng nội dung cờ nhanh tại giải St. Louis GCT 2017.