Chủ nhật, 6/11/2016 | 13:55 GMT+7
|

Pacquiao đoạt đai WBO trong ngày trở lại võ đài

Bảy tháng sau khi tuyên bố giải nghệ, võ sĩ người Philippines vẫn đánh đủ hay để thắng nhà vô địch WBO hạng bán trung Jessie Vargas bằng điểm trọng tài.

Sau 12 hiệp đấu, cả ba trọng tài đều chấm Manny Pacquiao điểm cao hơn so với Vargas. Điểm số cụ thể là 114-113, 118-109 và 118-109.

pacquiao-doat-dai-wbo-trong-ngay-tro-lai-vo-dai

Pacquiao với một đòn thuận tay chính xác, trúng mặt Vargas. Ảnh: Reuters.

Đây là thắng lợi rất thuyết phục của võ sĩ đến từ Đông Nam Á. Ở tuổi 37 và phải giành nhiều thời gian để chạy đua tranh cử vào Thượng viện Philippines từ sau trận thắng Timothy Bradley hôm 9/4, Pacquiao vẫn thể hiện được đẳng cấp, lối đánh giàu kinh nghiệm và độ già dơ để đánh bại đàn em trẻ người Mỹ hơn 10 tuổi Vargas, người đánh trận gần nhất hôm 5/3.

Mang tiếng đánh trên "sân khách", võ đài Thomas & Mack Center, Paradise, bang Nevada, nhưng Pacquiao nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối từ hơn 16.000 khán giả có mặt chứng kiến trận đấu. Đám đông liên tục hô vang "Manny, Manny" trong suốt 12 hiệp. Nhờ liều "doping tinh thần" này, Pacquiao thi đấu rất tự tin.

Sau khoảng một hiệp rưỡi đầu tiên chơi thận trọng và thăm dò lẫn nhau, hai võ sĩ bắt đầu ra đòn nhiều từ cuối hiệp hai. Pacquiao di chuyển linh hoạt và ra đòn chính xác. Anh tấn công dồn dập, luôn cố gắng tung ra các đòn knock-out và tưởng thành công ở cuối hiệp hai khi thực hiện một cú trái tay chính xác, khiến Vargas văng người vào hàng rào. 

pacquiao-doat-dai-wbo-trong-ngay-tro-lai-vo-dai-1

Vargas hơn một lần trúng đòn, phải ngã tựa vào hàng rào, nhưng đều đứng dậy để thi đấu trọn 12 hiệp. Ảnh: Reuters.

Vargas - giữ đai WBO bán trung từ tháng Ba - sau đó gượng lại để tiếp tục thi đấu, nhưng võ sĩ trẻ người Mỹ tỏ ra chật vật trước lối di chuyển thoăn thoắt của đàn anh. Các pha ra đòn của Vargas cũng rất thiếu độ chính xác và sức mạnh. Cả hai võ sĩ sau đó đều bị chảy máu ở mặt trong một pha giáp chiến ở hiệp tám, nhưng Vargas có vẻ bị choáng vì mất máu nhiều hơn từ vết rách ngay phía trên mắt phải. 

Cuối hiệp tám này, Pacquiao tung một đòn thuận tay chính xác, khiến Vargas như bổ ngữa người ra phía sau. Cục diện các hiệp sau đó nằm trong tầm kiểm soát của Pacquiao khi anh phát huy tối đa kinh nghiệm để khống chế đối phương. Đầu và cuối hiệp 12, võ sĩ Philippines có hai đòn chính xác nữa, đầu là những cú trái tay, một trúng cằm, một trúng đầu, để khẳng định sự áp đảo.

Ngồi ngay bên dưới võ đài chứng kiến trận đấu, cựu "Độc cô cầu bại" Floy Mayweather đã làm dấu ngón cái, và nói "không tồi đâu anh bạn" để khen ngợi đối thủ mà anh từng đánh bại trong trận quyền anh thế kỷ hôm 2/5/2015. 

pacquiao-doat-dai-wbo-trong-ngay-tro-lai-vo-dai-2

Pacquiao chia sẻ rằng anh trở lại thi đấu vì còn "đam mê lớn với quyền anh". Ảnh: Reuters

Pacquiao trong phát biểu sau đó, nói rằng chính anh đã mời Mayweather đến xem trận đấu này. Võ sĩ người Philippines cũng tỏ ý chưa thật hài lòng vì không thể hạ knock-out Vargas: "Xuyên suốt cả 12 hiệp đấu, tôi luôn cố gắng hạ knock-out cậu ta. Tôi vui với kết quả, nhưng vẫn nghĩ lẽ ra mình có thể làm tốt hơn".

Lần gần nhất Pacquiao thắng bằng knock-out diễn ra cách đây bảy năm, khi anh đánh bại Ricky Hatton trên võ đài MGM Grand, Las Vegas hôm 2/5/2009. 

Tri Phương

 
 
 

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.