Thứ sáu, 12/6/2009 | 15:05 GMT+7
|

Platini chỉ trích cách Real 'đốt tiền' vào Kaka và Ronaldo

Người đứng đầu UEFA âu lo khi chứng kiến CLB thành Madrid làm rung chuyển bóng đá thế giới chỉ trong ba ngày, bằng những thương vụ gây sốc trên thị trường chuyển nhượng.
> Barca lên án vụ Real mua Kaka

"Bóng đá đang chứng kiến những vụ chuyển nhượng quá đáng. Đây là thách thức nghiêm trọng cho ý tưởng về cách hành xử fair-play cũng như khái niệm cân bằng tài chính trong các cuộc tranh tài của UEFA", AFP dẫn lời Platini.

Platini tin rằng những vụ tuyển bộ đắt giá kiểu Kaka hay Ronaldo là minh chứng rõ nét cho sự bất công trong bóng đá. Ảnh: SKY.
Platini tin rằng những vụ tuyển bộ đắt giá kiểu Kaka hay Ronaldo là minh chứng rõ nét cho sự bất công trong bóng đá. Ảnh: SKY.

Tuyên bố trên được chủ tịch UEFA đưa ra hôm qua, ngay sau khi Real Madrid thuyết phục được MU bán cho họ Cristiano Ronaldo với mức phí đắt chưa từng thấy trong lịch sử bóng đá - 80 triệu bảng (gần 94 triệu euro). Trước đó hai ngày, CLB Hoàng gia Tây Ban Nha cũng đã hoàn tất vụ tuyển mộ Kaka từ AC Milan với mức phí chuyển nhượng 56,3 triệu bảng (65 triệu euro).

Hồi tháng 1/2009, Platini cũng đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại và chỉ trích dữ dội khi biết chuyện Man City hỏi mua Kaka với giá 100 triệu bảng. Chủ tịch UEFA xem lời đề nghị ấy như "một thứ ngớ ngẩn xét cả trên phương diện xã hội, bóng đá cũng như tài chính".

Để hạn chế và tiến tới xóa bỏ các vụ "chuyển nhượng đắt giá quá đáng", Platini thề sẽ làm tất cả để tạo ra một sân chơi bình đẳng xét về kinh tế trong bóng đá : "UEFA cùng với CLB sẽ cố gắng định ra những chế tài mới càng sớm càng tốt để làm trong sạch hệ thống các giải đấu, tạo ra mộ nên tảng tài chính bình đẳng, bền vững và trong sạch hơn. Đây là ưu tiên số một của UEFA hiện nay.

Dưới ngọn cờ UEFA, Platini đang nỗ lực đem lại môi trường bình đẳng trong bóng đá châu Âu. Ảnh: Getty Images.
Dưới ngọn cờ UEFA, Platini đang nỗ lực đem lại môi trường bình đẳng trong bóng đá châu Âu. Ảnh: Getty Images.

Kể từ khi bước chân vào lĩnh vực quản lý, Platini luôn ủng hộ quan điểm bóng đá là một trò chơi và đề cao yếu tố ổn định, bình đẳng trong môn thể thao này. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp cựu danh thủ từng 3 lần đoạt Quả bóng vàng (1983-1985) đắc cử chủ tịch UEFA với lời hứa giúp những nền bóng đá nhỏ phát triển và xóa bỏ sự tụt hậu so với các nền bóng đá lớn hơn ở châu Âu.

Ông cũng nổi tiếng với quan điểm tiêu cực về thế trống trị của MU, Liverpool, Chelsea và Arsenal ở Premiership, cũng như việc tứ đại gia này làm mưa làm gió ở châu Âu ít năm qua. Mới đây, khi những khoản nợ lên tới gần 2 tỷ bảng của 4 đội trên được các cơ quan kiểm toán công khai, Platini đã kêu gọi UEFA cấm cửa những CLB đang nợ ngập đầu tại Champions League và Europa League.

Phương Minh

 
 
 

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.