Thứ hai, 22/4/2013 | 18:16 GMT+7
|

Nguyễn Đức Hòa tỏa sáng ở vòng cuối

Giải cờ vua hạng Nhất quốc gia chứng kiến màn vượt khó ngoạn mục của đương kim vô địch Nguyễn Đức Hòa khi anh đang áp sát chiến thắng chung cuộc.

duchoa-jpg-1366629303_500x0.jpg
Nguyễn Đức Hòa. Ảnh: T.L.

Diễn biến vòng bán kết và chung kết giải cờ vua hạng Nhất quốc gia 2013 tại TP HCM trong hai ngày nay khá kịch tính, trong đó đương kim vô địch Nguyễn Đức Hòa (Kiên Giang) có những nỗ lực vượt bậc.

Ở vòng bán kết ngày 21/4, Hòa gặp lại á quân giải trước Đào Thiên Hải. Ở giai đoạn 1, Hòa đứng thứ hai, hơn Đào Thiên Hải một bậc. Vị trí này rất có lợi cho Hòa nếu anh thắng Đào Thiên Hải ở lượt đi. Bởi chỉ cần ván thắng đầu tiên là đủ để anh lọt vào chung kết nhờ ưu thế tuyệt đối về vị trí xếp hạng ở vòng trước. 

Nhưng Đào Thiên Hải đã dồn hết sức cờ để thắng được Đức Hòa khi anh cầm quân trắng ở ván 1 vòng bán kết. Sang ván 2 cầm quân đen, Đào Thiên Hải cố thủ hòa - một kết quả vừa đủ để giúp anh thắng điểm Đức Hòa ở bán kết, nhưng ý định ban đầu của anh đã phá sản. Với quyết tâm tấn công toàn lực để giành chiến thắng, Đức Hòa đã đánh bại được Đào Thiên Hải ở ván lượt về. Hòa 1-1, Đức Hòa giành quyền vào chung kết nhờ đứng trên Thiên Hải với vị trí ở vòng 1.

Bước vào chung kết ngày 22/4, Đức Hòa đứng thế vị trí ngược lại. Anh là người kém thứ hạng hơn so với kỳ thủ dẫn đầu giải giai đoạn 1 Trần Tuấn Minh (Hà Nội). Trong ván 1, Nguyễn Đức Hòa cầm quân trắng đã thắng Tuấn Minh ngoạn mục. Chiến thắng này giúp Đức Hòa rộng cửa vô địch vào ngày mai khi cả hai phải đấu ván lượt về. Chỉ cần cầm hòa được Tuấn Minh, Đức Hòa sẽ bảo vệ thành công ngôi vô địch.

Ở giải nữ, hai kỳ thủ lọt vào chung kết là Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Mai Hưng. Trong ngày 22/4, ván đấu chung kết lượt đi đã diễn ra với kết quả hòa. Do kém vị trí so với Bảo Trâm ở vòng 1, Mai Hưng buộc phải thắng trong ván lượt về ngày mai, nơi cô sẽ cầm quân đen. Nếu ván đấu này lại hòa thì ngôi vô địch sẽ về tay Bảo Trâm.

Anh Hoàng