Thứ sáu, 7/7/2017 | 12:27 GMT+7
|

Cụ bà 85 tuổi giành gần 500 huy chương môn điền kinh

Bà Deidre Larkin bắt đầu tập chạy từ năm 78 tuổi, và mới đây đã lập kỷ lục chạy 21 km trong hơn hai giờ.

*Bà Deidre Larkin có thể chạy liên tục 21 km

Deidre Larkin, 85 tuổi, quốc tịch Anh. Bà chuyển đến Nam Phi từ năm 1970, và là một nhạc công về hưu, sống ở ngoại ô Johannesburg. Bà bị chẩn đoán loãng xương và không thể điều trị bằng thuốc vào cuối những năm 2000.

Chạy bộ là liệu pháp điều trị duy nhất mà Larkin có thể nghĩ đến. "Lần cuối cùng tôi chạy trước năm 78 tuổi khi vẫn là một sinh viên đại học", bà nhớ lại. "Tôi đã cảm thấy thật tồi tệ".

Dẫu vậy, cụ bà 85 tuổi vẫn quyết tâm bắt đầu một cuộc sống mới. "Con trai tôi chạy ba lần mỗi tuần. Tôi nói sẽ tham gia cùng nó. Khi bắt đầu, tôi đi bộ ba bước, chạy ba bước, rồi lại đi bộ ba bước, cứ như vậy", bà hồi tưởng.

Deidre Larkin

Deidre Larkin đứng trước bức tường huy chương

Từ chỗ nhờ con trai luyện tập cùng, Larkin chạy một mình và hiện tại duy trì đều đặn chế độ luyện tập, chạy khoảng 8 km mỗi ngày. Bà cũng giữ chế độ ăn không đường, muối và cà phê.

"Tôi đã không tin mình có thể làm được. Nhưng cơ thể của tôi nói với tôi ngày hôm sau rằng tôi chắc chắn thực hiện được. Máu của tôi đi khắp cơ thể một cách nhanh hơn. Tôi không còn cảm thấy lạnh, và cảm nhận rõ ràng các cơ bắp. Chưa bao giờ tôi biết mình có nhiều cơ đến thế, và giờ tôi muốn sống lâu hơn để tận hưởng cảm giác này", Larkin chia sẻ.

Quyết tâm giúp Larkin đạt được những thành tích kinh ngạc. Năm ngoái, bà đã tham gia 65 cuộc thi chạy lớn nhỏ tại Nam Phi.

Larkin

Larkin bắt đầu luyện tập vào lúc 5h sáng hàng ngày

Bà đã giành gần 500 huy chương các loại, và từng lập kỷ lục thế giới, ở độ tuổi của bà, khi hoàn tất quãng đường 21 km với thời gian 2 giờ 5 phút hồi tháng Năm trong cuộc thi tại Geneva, Thụy Sỹ.

Larkin chuẩn bị bước sang tuổi 86 vào tháng Chín tới, nhưng vẫn chưa hề muốn nghỉ ngơi. "Tôi có thể tưởng tượng ra cuộc sống không chạy bộ. Đó sẽ là một cái chết chậm chạp", bà nói. "Tôi sẽ chạy càng lâu càng tốt, ngay cả khi chỉ còn một chân, tôi vẫn sẽ cố gắng".

Thắng Nguyễn

 
 
 

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.