Thứ năm, 19/12/2013 | 19:34 GMT+7
|

Điền kinh Việt Nam lần đầu giành 10 HC vàng ở SEA Games

Thầy trò môn nữ hoàng hoàn thành chỉ tiêu HC vàng đúng vào ngày cuối với tổng cộng 10 HC vàng, con số cao nhất trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games.

IMG-4335-JPG-6888-1387456018.jpg

Đỗ Thị Thảo là người giành HC vàng thứ 10 cho điền kinh Việt Nam ở SEA Games 27. Ảnh: Thế Kiên.

Ở ngày thi cuối, người lạc quan nhất cũng chỉ dự đoán đội điền kinh sẽ có thêm 2 HC vàng thì đội lại bất ngờ gặt 5 tấm. Những ngày trước, rất nhiều VĐV điền kinh Việt Nam thi đấu xuất sắc nhưng cũng chỉ giành được HC đồng. Còn lần này, nhiều VĐV không đạt thành tích tốt lại giành được HC vàng.

Minh chứng rõ rệt nhất là trường hợp VĐV nhảy cao Dương Thị Việt Anh chỉ đạt mức khá thấp so với khả năng của chị là 1,84m nhưng vẫn giành HC vàng do đối thủ cạnh tranh Wanida Boonwan (Thái Lan) bất ngờ chỉ đạt mức 1,80m. Ở SEA Games trước, Wanida cũng giành HC bạc với mức 1,87m do Việt Anh vượt qua mức 1,90m. Cũng ở nội dung này, Phạm Thị Diễm giành HC đồng SEA Games lần thứ hai liên tiếp với mức 1,80m.

Dương Văn Thái cũng giành HC vàng 1.500 m với thành tích 3 phút 58 giây 02. Chỉ số này còn thua gần 9 giây so với thành tích HC đồng SEA Games trước của Nguyễn Đình Cương. Tuy vậy, với việc đơn thương độc mã tham dự nội dung 1.500 m thì thành tích HC vàng cũng là rất đáng khen ngợi.

Duong-van-Thai-6397-1387456018.jpg

Dương Văn Thái (phải) và đối thủ Malaysia cùng cán đích một lúc nên BTC trao HC vàng cho cả hai. Ảnh: Thế Kiên.

Ở cuộc đua này cũng xảy ra tranh cãi xung quanh việc xác định người về đầu do cả Văn Thái là đối thủ Ridhuan (Malaysia) đều đánh đích cùng lúc. Bảng điện tử công bố thành tích của Thái và đối thủ Malaysia bằng nhau đến phần trăm giây. Khi đó, Văn Thái được xác định là giành HC vàng vì phần thân nhỉnh hơn đối thủ. Tuy nhiên, sau khi đoàn Malaysia khiếu nại thì ban tổ chức đã thay đổi và quyết định trao HC vàng cho cả hai VĐV.

Đỗ Thị Thảo cũng xuất sắc thay thế đàn chị Trương Thanh Hằng để giành cả hai HC vàng cự ly trung bình. Ở nội dung 1.500 m nữ, trước những đối thủ cạnh tranh quá yếu, Thảo không cần quá nỗ lực nên đạt HC vàng với thông số không cao là 4 phút 22 giây 64. Thành tích này kém 7 giây so với chỉ số HC vàng của Trương Thanh Hằng ở SEA Games trước và kém 4 giây so với HC bạc của chính Thảo trên đất Indonesia.

Ngoài ra, điền kinh Việt Nam còn giành được 2 HC vàng nữa ở nội dung 10.000 m nam của Nguyễn Văn Lai và nhảy ba bước nam của Nguyễn Văn Hùng. Tổng cộng đội điền kinh giành được 10 HC vàng, 11 HC bạc và 12 HC đồng, đồng thời trở thành đội tuyển giành được nhiều huy chương nhất trong đoàn thể thao Việt Nam. Nếu tính trong môn điền kinh, Việt Nam đứng thứ nhì về số HC vàng sau Thái Lan (17 HC vàng) và vượt qua Indonesia, Philippines (cùng 6 HC vàng).

Đây có thể xem là kỳ SEA Games có cả thành công lẫn thất bại của điền kinh Việt Nam. Đội đã không đạt được thành tích như kỳ vọng ở một số nội dung sở trường nhưng lại chứng tỏ độ dày lực lượng bằng việc giành hàng loạt HC vàng từ những nội dung ít được kỳ vọng. Những kinh nghiệm từ SEA Games lần này sẽ sớm được đội điền kinh rút ra để đạt thành tích tốt hơn tại Asian Games 2014.

Nguyễn Tùng

 
 
 

Mắc sai lầm chí tử, Quang Liêm thua cựu Vua cờ Kasparov  

Kỳ thủ số một Việt Nam nhận thất bại có phần tiếc nuối trước Garry Kasparov ở ngày thi đấu cuối cùng nội dung cờ nhanh tại giải St. Louis GCT 2017.