Thứ hai, 31/7/2017 | 06:26 GMT+7
|

Donovan Bailey: 'Đừng dại đánh cược Usain Bolt thất bại'

"Tia chớp Jamaica" không có phong độ tốt khi hướng đến giải điền kinh vô địch thế giới tháng sau - giải đấu cuối cùng trước khi anh giải nghệ.

Phải đến chặng Monaco của giải serie Diamond League hôm 22/7 vừa qua, Bolt mới có lần đầu tiên từ đầu mùa giải 2017 chạy 100m với thành tích dưới 10 giây. Mốc 9 giây 95 hôm đó là thành tích tốt nhất mùa của "Tia chớp", nhưng vẫn kém nhiều VĐV khác như Christian Coleman (9 giây 82), Yohan Blake (9 giây 90), Akani Simbine (9 giây 92) và Christopher Belcher (9 giây 93).

* Usain Bolt đạt thành tích 9 giây 95 ở Monaco Diamond League.

Dù vậy, Bolt vẫn được xem là ứng cử viên số một cho chiếc HC vàng nội dung này khi hướng đến giải VĐTG tại London tháng Tám tới. Nhà vô địch Olympic Atlanta 1996, Donovan Bailey là tên tuổi lớn mới nhất tin vào khả năng này.

"Những ai đặt cửa Bolt thất bại tại giải thế giới sắp tới là không hề sáng suốt", cựu VĐV chạy từng giữ kỷ lục thế giới với 9 giây 84 khẳng định với Reuters. "Các đối thủ của Bolt phải thi đấu mà không được phép mắc sai sót nào dù là nhỏ nhất. Như thế cuộc đua mới thêm phần thú vị".

Dù tài năng trẻ Coleman đang giữ thành tích tốt nhất mùa 2017, Blake mới là đối thủ khó chịu nhất với Bolt trên đường chạy 100 mét ở London sắp tới. Ato Boldon, nhà vô địch thế giới cự ly 200m năm 1997, phân tích: "Nếu Blake sung sức, cậu ấy sẽ có cơ hội cạnh tranh ngôi vương. Ngoài ra, tôi không thấy ai có khả năng chạy nhanh hơn Bolt ở 50 mét cuối cùng".

donovan-bailey-dung-dai-danh-cuoc-usain-bolt-that-bai

Bolt vẫn là thách thức lớn cho mọi đối thủ muốn tranh chấp HC vàng ở London.

Blake không còn xa lạ gì Bolt bởi cả hai là đồng đội thân quen tại đội tuyển Jamaica. Anh cũng sở hữu thành tích cá nhân tốt thứ hai tại giải lần này, với 9 giây 69 tại Diamond League ở Lausanne (Thụy Sĩ) năm 2012, chỉ kém kỷ lục thế giới 9 giây 58 mà Bolt lập tại giải VĐTG ở Berlin năm 2009.

“Tia chớp Jamaica” đang sở hữu tới 8 HC vàng Olympic và 11 HC vàng thế giới, giúp anh trở thành VĐV chạy nước rút hay nhất mọi thời đại. "Không ai có thể phủ nhận điều đó", Boldon nhấn mạnh. "Jesse Owens là nhân vật quan trọng nhất, Carl Lewis giúp chạy ngắn thu hút được nhiều sự chú ý hơn, nhưng Bolt mới xuất sắc nhất".

Xuân Bình

 
 
 

Hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ, Quang Liêm xếp thứ năm ở giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.