Thứ hai, 27/3/2017 | 17:43 GMT+7
|

Maverick Vinales ra mắt Yamaha bằng chiến thắng chặng Qatar GP

Tay đua người Tây Ban Nha chiến thắng ở chặng đua đầu tiên của MotoGP năm nay.

vinales-ra-mat-yamaha-bang-chien-thang-chang-qatar-gp

Vinales âm thầm chiến đấu, và vượt lên ở những vòng đua cuối.

Chặng đua mở màn mùa giải 2017 diễn ra trong điều kiện thời tiết thất thường. Gió giật mạnh và mưa rơi lất phất trên đường đua Losail. Sau hơn 40 phút trì hoãn, các tay đua mới chính thức đua tranh.

Bất ngờ xuất hiện ngay từ khúc cua đầu tiên khi không phải Vinales - người xuất phát đầu, Iannone hay Marquez vươn lên dẫn trước, mà là một cái tên hoàn toàn mới: Johann Zarco. Với màn bức tốc ngoạn mục, tay đua đội Monster Yamaha Tech 3 đã có pha xuất phát tốt để giành vị trí số một. Ngay phía sau là Marquez và Iannone.

Trong sáu vòng đua sau đó, Zarco duy trì lợi thế và dường như càng lúc càng bỏ xa nhóm còn lại. Kỹ thuật bào mòn lốp chính là bí mật của tân binh MotoGP. Từ vị trí thứ hai, bốn tay đua Marquez, Iannone, Dovizioso và Vinales tiếp tục chiến đấu quyết liệt. Tại vòng đua thứ 14, pha vào cua lỗi buộc Zarco phải dừng đua và nhường lại vị trí dẫn đầu cho Dovizioso. Từ vị trí thứ sáu, Rossi có pha vượt mặt đẹp mắt để giành lợi thế từ Pedrosa. Cuộc đua bắt đầu trở nên gay cấn từ thời điểm này,

Iannone sau đó bất ngờ ngã khi đang thực hiện một pha vào cua và đẩy Marquez lên vị trí thứ hai. Hai tay đua Yamaha bám đuổi quyết liệt ngay phía sau số 93. Trong hai vòng đua tiếp theo, lần lượt Vinales rồi Rossi vượt mặt tay đua Honda để có mặt trong danh sách ba người dẫn đầu. Lựa chọn sai lốp khiến Marquez không thể phanh mạnh và đành ngậm ngùi bị bỏ lại càng lúc càng xa. Sau đó, Vinales có màn tranh tài sòng phẳng với Doviziso trong tám vòng đua còn lại để giành kết quả thứ nhất chung cuộc - một màn chào sân không thể hoàn hảo hơn cho tay đua số 25. Xếp sau đó lần lượt là Dovizioso, Rossi, Marquez và Pedrosa.

Ở một mặt trận khác, tân binh của Ducati Jorge Lorenzo chật vật ở vị trí 11. Không như người đồng hương Vinales, tay đua số 99 gặp khó khăn trong việc làm quen với chiếc xe mới. Việc anh bị bỏ lại phía sau trong chặng này là điều có thể đoán ngay từ phiên phân hạng. 

Giang Nguyễn

 
 
 

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.