Thứ năm, 7/6/2012 | 11:24 GMT+7

Truyền nhân của bạch tuộc Paul dự đoán Ba Lan thắng

Citta, chú voi gốc Ấn Độ của nước đồng chủ nhà Ba Lan, sẽ đảm nhận vai trò dự đoán các trận đấu tại Euro 2012 thay cho bạch tuộc Paul qua đời hai năm trước ở Đức.

Hôm thứ tư, vườn thú Krakow, Ba Lan đã cho Citta dự đoán kết quả trận khai mạc Euro 2012. Đứng giữa ba trái dưa gang đặt trước hai tấm biển in lá cờ của Ba Lan, Hy Lạp và tấm biểu thị kết quả hòa, chú voi 33 tuổi đã chọn trái dưa ở trước lá cờ Ba Lan.

Citta dự đoán trận khai mạc Euro 2012.

Trong khi bạch tuộc Paul là một "nhà tiên tri tự nhiên", Citta trái lại phải trải qua một cuộc thi gay cấn, đánh bại chú vẹt Kuba và chú cừu Black Mary để giành được quyền dự đoán kết quả ở Euro 2012.

“Cuộc thi diễn ra trước trận chung kết Champions League giữa Chelsea và Bayern Munich”, Pirog, chuyên gia nghiên cứu về khỉ và chim ở vườn thú Krakow cho biết. “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra với voi, vẹt và cừu. Cừu và vẹt đã chọn Bayern nhưng chú voi đã đúng khi chọn Chelsea, vì thế chúng tôi cho rằng Citta có khả năng tiên tri”.

Giống như bạch tuộc Paul hai năm trước, Citta sẽ không dự đoán tất cả các trận đấu mà chỉ được sử dụng để “bói” kết quả những trận có sự tham gia của đội tuyển Ba Lan. Chỉ khi nào chứng tỏ được sự linh nghiệm như Paul, Citta mới được dự đoán các trận ở vòng knock-out.

Chó voi gốc Ấn đã trải qua một chặng đường dài trước khi được biết đến rộng rãi nhờ Euro 2012. Chú từng biểu diễn trong các rạp xiếc ở Đức, mua vui cho du khách ở công viên tự nhiên tại Úc, Tây Ban Nha cũng như các vườn thú ở Humburg.

Bạch tuộc Paul thành danh với khả năng "dự đoán" siêu phàm các trận đấu ở World Cup 2010, đặc biệt những trận có sự tham gia của tuyển Đức. Trong sự nghiệp của mình, Paul đoán đúng 12 trong tổng số 14 lần đưa ra dự đoán, trong đó những lựa chọn ở World Cup 2010 có tỉ lệ đúng 100%.

Sau khi Paul qua đời cuối năm 2010, nhiều vườn thú và viện hải dương học bắt chước cho các con vật dự đoán nhưng tỷ lệ đúng thường không cao.

Lịch đấu trận khai mạc: Ba Lan - Hy Lạp, 23h ngày 8/6, giờ Hà Nội.

Hùng Cường

 
 
 
 
totop