Thứ hai, 27/11/2006 | 17:27 GMT+7
|

Billiards là cuộc sống với tay cơ xuất sắc Lương Chí Dũng

Năm 2005, Chí Dũng hạ "phù thủy" Reyes để giành HC đồng Pool 9 bi châu Á. Năm nay, tay cơ 21 tuổi này từng vượt qua tân vô địch thế giới Ronato Alcano. Mới trở về sau giải đấu thành công, niềm hy vọng vàng của billiards VN tại ASIAD có thêm tin vui khi vợ anh đang mang thai đứa con đầu lòng.

Lương Chí Dũng thua ở tứ kết giải Vô địch thế giới Pool 9 bi.
Lương Chí Dũng thua ở tứ kết giải Vô địch thế giới Pool 9 bi 2006. Ảnh: TNO.

- Lý do gì giúp anh có thể vượt qua những tay cơ sừng sỏ như "phù thủy" Reyes hay Alcano?

- Tôi nghĩ mình đã gặp may mắn khi có những tình huống bi thuận lợi. Trong billiards, chuyện một tay cơ mạnh thua một người kém hơn cũng là chuyện bình thường. Biết tận dụng cơ hội là điều rất quan trọng. Thêm vào đó, tâm lý vững vàng cũng là điều rất cần thiết. Tôi cũng thấy may mắn khi mình còn trẻ nhưng không bao giờ cảm thấy run tay.

Ở Việt Nam, không có thày nên tôi tự học là chính. Mình chưa có điều kiện để dự nhiều giải đấu nước ngoài nên chủ yếu học qua các giải đấu được truyền hình.

- Tuổi đời còn rất trẻ, điều gì giúp anh có bản lĩnh vững vàng khi đối đầu với các đối thủ đàn anh?

- Tôi trẻ nhưng tôi đã lăn lê với môn này từ khi mới 10 tuổi, tới giờ cũng đã chục năm. Về trình độ, tôi nghĩ, nhiều tay cơ Việt Nam cũng ở một chín một mười so với các tay cơ nước ngoài. Nhưng khi đi thi đấu thì còn nhiều yếu tố tác động nhất là tâm lý phải vững vàng.

Trước đây, tôi cũng hay mời các anh có kinh nghiệm hơn thi đấu để học hỏi. Cũng may, mình cũng hay được chứ không chỉ vài lần thì cũng nhẵn túi.

- Vóc dáng nhỏ bé khiến anh gặp khó khăn gì khi thi đấu?

- Những tay cơ to cao thường chọc bi chắc chắn hơn mình, dễ ăn điểm. Vóc dáng nhỏ bé như thế này cũng bởi tôi mải mê chơi quá, nhiều lúc không ăn không ngủ, chẳng giờ giấc gì cả. Chơi billiards cũng không cần tập thể lực nhiều. Chủ yếu là giữ cho đôi tay không bị chai sạn, xây xát. Bởi thế, billiards cũng rèn luyện cho tôi nếp sống không bia, không rượu. Nếu sử dụng bia rượu, tay sẽ bị run không thể thi đấu được.

- Mới 21 tuổi, tại sao anh lại quyết định lấy vợ sớm như thế?

- Cũng là duyên là số cả thôi. Tôi và vợ tôi hiện nay quen nhau cũng được hai năm. Trong một lần tôi xuống Hải Phòng, tham gia một giải mời, đã quen cô ấy đang làm ở CLB billiards dưới đó. Chúng tôi cũng mới tổ chức đám cưới cách đây 2 tháng và mới có tin vui.

- Với khả năng của mình, anh nghĩ sao về chuyện kiếm tiền khi đi chơi độ bên ngoài?

- Khả năng ấy hầu như là không có. Dân chơi độ bên ngoài bây giờ cũng tỉnh táo lắm. Trước khi đấu với ai, người ta cũng tìm hiểu kỹ thông tin về đối thủ. Tôi bây giờ cũng quen mặt rồi, chẳng bao giờ đi đấu bên ngoài nữa. Thêm nữa, chơi ở nhiều chỗ, bàn không đúng tiêu chuẩn, đến khi đi thi đấu thật, dễ bị hỏng tay.

- Anh có hối tiếc điều gì khi quyết định theo nghiệp cầm cơ này?

- Tôi cũng chưa học hết lớp 9 đã nghỉ nhưng tôi cũng chẳng định học cao hơn nữa. Có người thì muốn học cao hơn nữa để làm HLV, nhưng tôi thì không thế. Mỗi người có một lựa chọn riêng cho cuộc đời của mình. Tôi nghĩ, mình cứ cố gắng chơi billiards cho thật giỏi, cũng có thể kiếm tiền nuôi vợ con.

- Ngoài billiards, anh có thêm sở thích nào nữa?

- Chẳng biết sau này thế nào, chứ bây giờ tôi chẳng thấy ham thích trò chơi nào cả. Lúc nào tôi cũng chỉ thích chơi billiards. Billards chính là sự nghiệp, là cuộc đời của tôi.

Thành tích của Lương Chí Dũng

3 chức vô địch quốc gia năm 2002, 2005 và 2006
HC đồng pool 9 bi châu Á 2005 (thắng Efren Reyes)
HC đồng pool 9 bi đôi thế giới 2006
Tháng 11/2006, được thưởng 10.000 USD khi lọt vào tứ kết giải Pool 9 bi thế giới.

(Theo Ngôi Sao)

 
 
 
 

AC Milan và ánh bình minh đang ló rạng ở San Siro  

Chi gần 250 triệu đôla từ đầu hè, đội bóng áo sọc đỏ đen đang nỗ lực lột xác trong sự sửng sốt của cả châu Âu.