Thứ ba, 11/6/2013 | 08:02 GMT+7
|

Nadal trước thử thách vượt mốc 17 danh hiệu Grand Slam

Trong 12 danh hiệu Grand Slam của Nadal, anh mất 4 năm để có 6 danh hiệu đầu tiên, 3 năm để ‘gặt’ 6 danh hiệu tiếp theo và đủ thời gian để làm nên điều kỳ diệu cho lịch sử quần vợt.

nadal8-1370843139_500x0.jpg
Nadal chưa nghĩ đến mục tiêu vượt qua Federer về số lần vô địch Grand Slam. Ảnh: AP.

Khi được hỏi về mục tiêu vượt qua kỷ lục 17 danh hiệu Grand Slam của Federer, Nadal trả lời: “Thực lòng tôi chưa từng nghĩ đến nó. Giành 17 danh hiệu Grand Slam ư? Đó là cả một chặng đường dài”.

Nadal đã không sai khi nói điều này, khi bước vào thời đỉnh cao, việc giành danh hiệu bao giờ cũng dễ dàng và nhanh hơn trong những năm cuối sự nghiệp. Ví dụ Federer giành 12 danh hiệu Grand Slam đầu tiên chỉ sau hơn 4 năm, nhưng suốt 6 năm qua, anh chỉ lấy thêm được 5 danh hiệu. Một khi bước vào thời kỳ cuối của sự nghiệp, mức độ khó khăn của các giải Grand Slam theo thể thức đánh 5 set, thắng 3 sẽ tăng lên rất nhiều. Đối với 1 tay vợt có lối đánh thiên về sức như Nadal, sự đòi hỏi thể lực còn lớn hơn những tay vợt khác rất nhiều. Đó sẽ là rào cản lớn nếu Nadal muốn tiến lên vị trí số 1 trong lịch sử.

Nếu so sánh về tốc độ giành Grand Slam thì Nadal cũng đứng sau Federer, bởi khi tay vợt người Thụy Sĩ giành danh hiệu Grand Slam thứ 12 ở Mỹ mở rộng năm 2007 thì anh mới 26 tuổi 4 tuần, kém Nadal khoảng 1 tuổi khi giành danh hiệu vô địch Roland Garros 2013.

Nadal là tay vợt giành danh hiệu vô địch ở cả 4 giải Grand Slam nhưng anh không phải típ tay vợt “All court” (chơi tốt như nhau trên các loại sân) như Federer. Tỷ lệ các danh hiệu trên mặt sân đất nện của Nadal vẫn rất lớn: 67% danh hiệu Grand Slam đến từ sân đất nện, con số tương tự ở hệ thống giải Masters còn lên tới 75% và các giải ATP là 73%. Điều đó có nghĩa là số giải đấu ưa thích của Nadal sẽ hẹp hơn Federer hay Djokovic khá nhiều, đồng nghĩa với cơ hội nâng cao số lần vô địch Grand Slam ở các giải Úc mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng giảm đi.

Một yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến là cái đầu gối có tiền sử chấn thương nặng của Nadal. Ông chú ruột Toni Nadal đã nhắc đến từ thần kỳ khi nói về chiến tích vô địch Roland Garros của cậu cháu, bởi mới chỉ nửa năm trước, chuyện Nadal có thể trở lại đỉnh cao hay không vẫn không ai dám chắc. Trong vài năm qua, gần như năm nào Nadal cũng có giai đoạn phải nghỉ thi đấu vì chấn thương, trong đó mức độ chấn thương sau thường nặng hơn trước. Chỉ cần thêm một chấn thương nữa là sự nghiệp của Nadal có nguy cơ bị chấm dứt hoàn toàn.

Thế nên, trước mắt thầy trò Nadal mới chỉ dám hướng đến những mục tiêu nhỏ với sự thận trọng tối đa như việc bỏ qua các giải khởi động trước thêm Wimbledon để tránh cho cái đầu gối bị quá tải. Còn việc có giành thêm các danh hiệu Grand Slam ở ngoài mặt sân đất nên hay không thì chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Nguyễn Tùng

 
 
 
 

Jermaine Pennant và một cuộc đời giông bão  

Thăng đến cùng và trầm xuống đáy, cựu cầu thủ chạy cánh của Arsenal và Liverpool tin rằng không nhiều cầu thủ trải qua những cung bậc cảm xúc như anh.

CĐV Jamaica khóc trong lần cuối Bolt thi chạy 100m

Người hâm mộ ở quê nhà xúc động khi chứng kiến "Tia chớp Jamaica" chạy lần cuối nội dung sở trường tại giải điền kinh VĐTG 2017.