Thứ ba, 7/2/2017 | 08:54 GMT+7
|

Quần vợt Việt Nam thất bại vì vắt kiệt sức Hoàng Nam, Hoàng Thiên

Rất nhiều nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra khi tuyển quần vợt Việt Nam thua 2-3 trước Hong Kong tại nhóm hai Davis Cup 2017 khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Tuyển Việt Nam là chủ nhà, từng thắng Hong Kong hai lần vào các năm 2013 và 2015 nên rất tự tin khi gặp lại tân binh vừa lên nhóm hai lần này. Sự tự tin đó được thể hiện khi Phó chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) Nguyễn Quốc Kỳ nói trước giải: “Cơ hội chiến thắng của Việt Nam là 55-45 so với đối thủ, dù không hề dễ dàng”.

Tuy nhiên, trong khi tuyển quần vợt Việt Nam chỉ tập trung ngắn hạn chuẩn bị cho giải lần này, Hong Kong sang Thái Lan tập huấn một tháng. Họ còn nhập tịch tay vợt Ấn Độ Karan Rastogi, 31 tuổi, từng đứng thứ 284 thế giới.

quan-vot-viet-nam-that-bai-vi-vat-kiet-suc-hoang-nam-hoang-thien

Tuyển Việt Nam gồm bốn tay vợt nhưng chỉ Hoàng Nam và Hoàng Thiên thi đấu. Ảnh: Đức Đồng.

Nhưng mấu chốt của vấn đề lại nằm ở chỗ đội tuyển Việt Nam triệu tập bốn tay vợt, gồm Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên, Phạm Minh Tuấn và Nguyễn Đắc Tiến, nhưng chỉ Hoàng Nam, Hoàng Thiên là thi đấu, còn hai tay vợt còn lại thì không ra sân phút nào. Tổng cộng qua ba ngày, Hoàng Nam phải đấu 10 set còn Hoàng Thiên có tới 13 set đấu.

"Hoàng Nam và Hoàng Thiên bị tra tấn thể lực trong ba ngày liên tục như thế với mỗi trận đấu kéo dài năm set, thì sức voi cũng không chịu được", cựu tay vợt Hoàng Thành Trung chia sẻ cùng VnExpress. "Bên cạnh đó, vai trò của đội trưởng Trương Quốc Bảo rất quan trọng. Tôi không hiểu tại sao Hoàng Thiên lại phải đánh với đối thủ Wong Hong Kit, người xếp trên anh nhiều bậc. Lẽ ra phải để Thiên nghỉ trận đầu và dưỡng sức cho trận đánh đôi và đơn cuối chứ không thể mang ra đánh cầu may trước tay vợt số một của họ rồi mất sức sau năm set đấu".

Hoàng Nam 3-0 Wong Hong Kit

Thành Trung cũng phân tích thêm: "Trận đánh đôi rất quan trọng, nhưng không hiểu sao chúng ta lại không gọi tay vợt Lê Quốc Khánh, người đánh đôi hay nhất Việt Nam bây giờ vào đội tuyển để chia lửa cho Nam - Thiên. Nếu có Trịnh Linh Giang, cậu ấy cũng có thể thay thế phần nào cho Nam và Thiên ở các trận đánh đơn. Thậm chí, khi Hoàng Thiên đã kiệt sức ở hai ngày đầu tiên, chúng ta có thể thay thế Minh Tuấn vào đánh trận đơn cuối cùng trước Karan Rastogi, vì Tuấn chưa mất sức trận nào, chứ Thiên chưa đánh đã biết thua”.

Tuyển Việt Nam ban đầu đăng ký Minh Tuấn - Đắc Tiến ở trận đánh đôi. Tuy nhiên, do kết quả hoà 1-1 ở ngày đầu tiên, nên Hoàng Nam - Hoàng Thiên phải xung trận và cuối cùng chịu gác vợt 1-3 trước đôi Rastogi - Chun Hung Wong, những người vốn mạnh về đánh đôi và còn được dưỡng sức ở ngày đầu.

quan-vot-viet-nam-that-bai-vi-vat-kiet-suc-hoang-nam-hoang-thien-1

Hoàng Nam - Hoàng Thiên cắn răng chịu đựng cày ải liền ba ngày với những trận đấu khó khăn kéo dài. Ảnh: Đức Đồng.

"Tại Davis Cup nhóm hai, các tay vợt thi đấu năm set (tương tự một trận đấu ở Grand Slam) nên tôi quá tải khi thi đấu liên tục", Hoàng Nam bộc bạch sau ba ngày cày ải. "Tôi nghĩ quần vợt Việt Nam cần xây dựng một cặp đánh đôi chuyên biệt để thi đấu ở đấu trường này. Chúng ta có anh Lê Quốc Khánh đánh đôi rất hay, nhưng lại ít được tham dự các giải quốc tế".

Đội trưởng tuyển Hong Kong, ông Michael Walker, sau khi giúp đội nhà chiến thắng, cũng chỉ ra những sai lầm bên phía Việt Nam. “Chúng tôi thấy Việt Nam gọi tập trung bốn tay vợt, nhưng chỉ sử dụng hai người. Như vậy thì hơi phí vì VĐV không thể đánh liên tục ở một môi trường cao như thế", ông Walker nói. “Chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc, đặc biệt là thể lực. Ngoài ra, chúng tôi phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng tay vợt. Các tay vợt của chúng tôi đều có thể đặt vào mọi tình huống để thi đấu và họ luôn sẵn sàng.

Hoàng Thiên 1-3 Karan Rastogi

Ông Nguyễn Quốc Kỳ thì cho rằng thất bại của Việt Nam chỉ là thiếu may mắn. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận các tay vợt Việt Nam chưa thật sự chuyên nghiệp. "Các VĐV Việt Nam có tính chuyên nghiệp chưa cao, không nhiều người chuyên nghiệp như Hoàng Nam. Chúng tôi hơi tiếc. Ngay cả giải quốc nội, các VĐV đánh ba set nhưng thể lực không tốt. Điều này cho thấy ý thức về thể lực chưa cao", phó Chủ tịch VTF bình luận.

Trong khi đó, cựu tay vợt nay là HLV Trần Đức Quỳnh thì cho rằng tuyển quần vợt Việt Nam thất bại ngay từ khâu chuẩn bị. "Chúng ta hoàn toàn có khả năng thắng Hong Kong. Và mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, nếu VTF làm việc có tổ chức, có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn. Cụ thể, chúng ta phải tận dụng những giải Men Futures được Bình Dương tổ chức để hình thành đội thi đấu đơn và đôi cho đội tuyển và phải sử dụng ít nhất là ba VĐV chứ không hai VĐV như hiện nay", ông Quỳnh chia sẻ với VnExpress từ Mỹ, nơi ông theo học một khoá huấn luyện từ nhiều năm qua.

quan-vot-viet-nam-that-bai-vi-vat-kiet-suc-hoang-nam-hoang-thien-2

Lý Hoàng Nam nhiều lúc muốn ngã quỵ trên sân vì đuối sức, chân bị căng cơ, đau nhức và từng có ý định bỏ set đấu. Ảnh: Đức Đồng.

Trần Đức Quỳnh từng là người thầy đầu tiên dìu dắt Hoàng Nam. HLV này rất bức xúc khi VTF không sử dụng các tay vợt giàu kinh nghiệm.

"Ở nhiều nền quần vợt mạnh khác, các tay vợt trẻ thường được những tay vợt kỳ cựu dìu dắt. Việt Nam thì lại cho các VĐV lão tướng 'nghỉ hưu sớm' chỉ vì họ dám nói thẳng những bất hợp lý và có bất đồng với đội trưởng", ông Quỳnh nói. "Nếu tuyển Việt Nam năm nay có cặp Đỗ Minh Quân - Lê Quốc Khánh, hay ít nhất có sự góp sức của lão tướng đánh đôi Lê Quốc Khánh để chia lửa với các đàn em Hoàng Thiên hay Hoàng Nam, thì Hoàng Nam và Hoàng Thiên sẽ không bị mệt mỏi đến kiệt sức, và kết quả sẽ khác".

"Trịnh Linh Giang là tay vợt thứ ba của Việt Nam có điểm ITF hiện nay, nhưng không được sử dụng. Họ có dùng cả trăm VĐV biết nghe lời, chỉ đứng ngoài sân la ó cổ vũ thì cũng chẳng thắng được, vì quần vợt là môn thể thao cá nhân. Ngoài ra VTF không tạo được sự kết hợp giữa hai thế hệ VĐV, không làm cho VĐV kính trọng khi để xảy ra những mâu thuẫn nhỏ nhặt giữa quan chức Liên đoàn với VĐV, không có kết hoạch chuyên môn. Đó là những nguyên nhân thất bại", HLV Đức Quỳnh nhấn mạnh.

Với thất bại trước Hong Kong, tuyển Việt Nam sẽ gặp Iran để tranh vé trụ hạng nhóm hai.

Đức Đồng

 
 
 
 

CĐV Jamaica khóc trong lần cuối Bolt thi chạy 100m

Người hâm mộ ở quê nhà xúc động khi chứng kiến "Tia chớp Jamaica" chạy lần cuối nội dung sở trường tại giải điền kinh VĐTG 2017.