Thứ ba, 12/7/2016 | 16:31 GMT+7
|

Không phải Ronaldo, chiến công ấy là của cả dân tộc

Những giọt nước mắt của Ronaldo lúc gặp chấn thương trong trận chung kết với Pháp khiến hàng triệu người Bồ Đào Nha chết lặng, nhưng nó cũng là cánh cửa mở đường dẫn lối cho đội bóng này lần đầu tiên đăng quang ở đấu trường Euro.

khong-phai-ronaldo-chien-cong-ay-la-cua-ca-dan-toc
 

Theo tôi, chính sự vắng mặt của Ronaldo đã giúp những cầu thủ khác có dịp “tìm lại chính mình”. Họ chơi bằng tất cả bản năng vốn có chứ không bị phân tán tư tưởng hay lệ thuộc vào bất cứ ngôi sao nào.

Nước mắt của Ronaldo chỉ là chất xúc tác giúp những người đồng đội quyết tâm, nỗ lực hơn nữa chứ không phải là thứ có thể làm thay đổi ý chí, khát khao chiến thắng của người Bồ Đào Nha, nhất là sau thất bại cay đắng trước Hi Lạp trong trận chung kết Euro 2004.

Không chỉ vậy, sự vắng mặt bất đắc dĩ vì chấn thương của Ronaldo còn mở toang cánh cửa chiến thuật của HLV Fernando Santos. 20 phút Ronaldo có mặt trên sân, ĐT Pháp đá từ tốn, chắc chắn không dám lơ là bởi họ luôn lo ngay ngáy những bước chạy của ngôi sao này.

Nhưng khi Ronaldo ra sân, các cầu thủ Pháp lại có tâm lý chủ quan khi nhận thấy “con mồi” mà mình đang săn đuổi đã bị trọng thương và chỉ cần bắn một mũi tên ở thời điểm quyết định sẽ định đoạt trận đấu nên họ cứ lờn vờn kiểu giỡn chơi chờ cơ hội.

Chính điều này đã tạo ra một khoảng “thời gian vàng” để HLV Fernando Santos – bậc thầy trong lĩnh vực “khâu vá”, có điều kiện gia cố những lỗ hở trước khung thành thủ môn Rui Patricio. Ông đưa Moutinho vào sân, tận dụng kỹ thuật của cầu thủ này để cầm trịch lối chơi, kéo trận đấu đến hiệp phụ; sủ dụng tiền đạo trẻ Eder để gây sức ép bằng những cú bứt tốc mạnh mẽ. Và trong cuộc đua đường trường, chính Eder là người tung cú đấm knock-out hạ gục đối thủ, đưa Bồ Đào Nha đăng quang.

Một điều nữa, những người yêu mến Ronaldo có quyền xót xa khi thấy anh nước mắt ngắn dài, sốt sắng chạy dọc đường pite hò hét, thúc giục đồng đội như một… HLV, nhưng anh không phải là người “truyền lửa”. Anh cũng chỉ đơn thuần là ngọn đuốc nhỏ trong hàng triệu ngọn đuốc Bồ Đào Nha đã bùng cháy từ lúc Euro khởi tranh.

Giống như phát biểu đầy xúc động của trung vệ PePe trước trận đấu: “11 cầu thủ ra sân là 11 triệu ánh mắt cổ động viên quê nhà đang dõi theo chúng tôi”.

Nói vậy để thấy rằng, thắng lợi ấy là sự tổng hòa giữa nước mắt của ngôi sao Ronaldo, cùng nỗ lực của những người đồng đội, binh pháp hợp lý của HLV Fernando Santos và niềm tin của hàng triệu người hâm mộ Bồ Đào Nha.

Đó là chiến công của cả một dân tộc.

Nguyễn Tiến