Thứ ba, 12/7/2016 | 16:32 GMT+7
|

Mùa Euro 2016 - Mùa cảm xúc bội thu

Triết gia Pháp Jean de Labruyère (1645 – 1696) tôi nhớ ông có một câu nói đau đáu rằng: “Chúng ta bị khoái cảm của phê bình tước mất khoái cảm được xúc động bởi một số thứ rất đẹp".

Nhưng không, những ngày này, từ đôi mắt tâm trí mỗi người khi trực tiếp dõi theo từng trận đấu trong khuân khổ mùa Euro 2016, khoải cảm và sự xúc động bởi số thứ rất đẹp mà trái bóng tròn đã tạo ra, trước cả khi bị nhuốm màu bởi bất kỳ quan điểm cá nhân nào lên tiếng nó đã nhanh như chớp, mang tia sáng đẹp đẽ của những dòng cảm xúc nguyên thuỷ vút lao vượt rào qua mọi khoảng cách địa lý, sắc tộc, màu da đến hoà cùng nhịp đập hơi thở hàng triệu fan bóng đá trên thế giới.

Gần nhất là trên khán đài các sân vận động tại Pháp, mọi sắc thái cảm xúc của khán giả đổ tràn như dòng nham thạch mà sức nóng của nó được nung bởi chính những đường bóng lăn các cầu thủ tạo ra trên sân cỏ. Xa hơn là trong mỗi căn nhà nhỏ từng nhóm tụ tập bạn bè thân thiết xôm tụ cùng reo hò và tận hưởng. Hay, khi chỉ duy nhất một cá nhân đơn lẻ mộ đạo thâu đêm thì sự cuồng nhiệt dành cho trái bóng cũng không hề bị thuyên giảm.

mua-euro-2016-mua-cam-xuc-boi-thu
 

Trái bóng tròn Euro đã không chỉ lăn giới hạn trên bề mặt diện tích các khu vườn tinh thần cổ động viên một số nước tham gia nữa, mà xa hơn, như một quả cầu cảm xúc đa sắc nó hào phóng dành tặng cho tất cả mọi người.
Dòng cuồng nộ trong cơn bão cảm xúc khi trận đấu diễn ra trong tâm trí tôi niềm phấn khích không tưởng, thăng trầm hay hỗn mang thay nhau chiếm lĩnh không thể đoán định. Càng hội hộp và sự nghẹn ngào thì dâng lên trong cổ họng khi trận đấu mang tính quyết định phải cậy nhờ thêm hiệp phụ, sút penalty mới có thể kết thúc đúng nghĩa, hoàn mỹ. Tất cả đã mang đến cho khu vườn tâm trí người xem thật nhiều hương vị cảm xúc sâu sắc. Không ai cả dù chỉ nửa tích tắc thôi chừa trống tự hỏi "mình là ai, đang làm gì!"; nếu như thường ngày họ sẽ cân nhắc đong đếm xem thời gian mình bỏ ra có nằm trong danh mục những thứ hái ra tiền không, trong cuộc sống mà dường như vật chất đang thắng thế trên tất cả những giá trị tinh thần. Nhưng không, vào mùa Euro thì khác. Ai cũng dễ dãi với bản thân hơn, vui vẻ với mọi người hơn và luôn có thể hoà mình bằng trọn vẹn cảm xúc mình đang có. Thứ mà tâm hồn bấy lâu khao khát được đổ tràn và dâng hiến.

Cho đến hôm nay gần hơn bao giờ hết bởi cái nóng hầm hập toả nhiệt từ trận chung kết sắp diễn ra. Những người mộ đạo với trái bóng tròn đều đang hồi hộp để mong tận hưởng thứ quả chín ngọt cuối vụ được phép sót lại - Pháp và Bồ Đào Nha, hai đội bóng, hai nguồn năng lượng nhiệt huyết, niềm tự hào dân tộc, sự toả sáng cá nhân, tinh thần gắn kết đồng đội, chỉ trực chờ cống hiến, hết mình với chức vôi địch danh giá Euro 2016.

mua-euro-2016-mua-cam-xuc-boi-thu-1
 

Tinh thần môn thể thao vua, cốt lõi không phải chỉ để tạo ra những cuộc đối đầu tranh tài cao thấp giữa các đội bóng, các quốc gia. Mà đẹp đẽ hơn cả là giá trị kết nối giữa con người với con người, xích lại gần nhau hơn bằng sợi dây cảm xúc mà chỉ trái bóng tròn mới có thể mang đến, gọi tên và thể hiện.

Mỗi sớm bình minh, thế giới luôn được trẻ lại trong chốc nát. Và sau mỗi trận đấu bóng mùa Euro 2016 dòng cảm xúc của con người cũng được làm mới, thi vị hơn trong niềm vui sướng ngắn ngủi của cuộc đời.

Tới đây tôi xin dừng, vì ngôn ngữ cũng có giới hạn riêng của nó mà cảm xúc chỉ có thể cảm nhận nhất tốt nhất bằng chính cảm xúc vậy nên nhường lại sân khấu chính cho trái bóng tròn, 2h sáng nay giờ Việt Nam sẽ diễn ra trận chung kết Euro 2016, chúng ta hãy cùng đón đợi trọn vẹn trong bội thu vụ mùa cảm xúc.